สิ่งที่ได้จากงาน #Webpresso เรื่อง คนทำเว็บพบคนโฆษณา ทำเว็บอย่างไรให้ได้เงิน”

ในวันนี้ได้มีโอกาสมางานประชุมใหญ่สามัญประจำปีของสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ซึ่งมีงานเสวนา Webpresso เรื่อง “คนทำเว็บพบคนโฆษณา ทำเว็บอย่างไรให้ได้เงิน” เป็นหัวข้อที่น่าสนใจ เลยมาลองฟังดู เผื่อจะได้นำมาปรับใช้กับการทำเว็บของเรา

ในช่วงแรก มีการสรุปสิ่งที่สมาคมฯได้ทำมา มีทั้ง

 1. Young Webmaster Camp – โครงการเตรียมตัวการเว็บ Webmaster ของน้องๆ ระดับมหาวิทยาลัย
 2. Junior Webmaster Camp – โครงการเตรียมตัวการเว็บ Webmaster ของน้องๆ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย
 3. มีการฝึกอบรมด้าน software
 4. โครงการร่วมกับ สสส. 4 โครงการ
 5. web clinic by MCOT.net ทุกวันพุธ
 6. corporate member เพิ่มขึ้นเป็น 45 ราย
 7. มีแถลงการณ์ร่วม 2 ฉบับ เรื่องแรกเกี่ยวกับไฟฟ้าตึกของ CAT ดับ ทำให้เว็บในไทยประมาณ 30% ใช้งานไม่ได้ อีกเรื่องเกี่ยวกับ Heartbleed
 8. งานเสวนา Webpresso จิบกาแฟคนทำเว็บ

ที่มาของหัวข้อในวันนี้ เกิดจากในยุคสมัยนี้ เราสามารถหารายได้จากการทำเว็บไซด์มากขึ้น ไม่ใช้เพียงแค่มาจากองค์กร หรือสื่อใหญ่ๆ อีกแล้ว ทุกคนสามารถมีรายได้จากส่วนนี้ ก็ควรที่จะทราบถึงแนวทาง วิธีการที่เหมาะสม เพื่อที่จะได้เป็นที่รู้จักได้มากขึ้น

ผู้ร่วมเสวนาคือ

1. คุณศิวัตร เชาวรียวงศ์ CEO บริษัท mInteraction (Digital Agency) และ นายกสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสื่อ Digital และ โฆษณามากกว่า 10 ปี

2. คุณสุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล Strategic Planning Director บริษัท BrandBaker บริษัทเอเจนซี่ที่เชียวชาญด้าน Social Media

3. คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ Product Development Manager เว็บไซต์ Pantip.com และ นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย

4. คุณขจร เจียรนัยพานิชย์ ผู้ก่อตั้ง Macthai.com และบล็อกเกอร์ชื่อดัง Khajochi.com

(ที่มา: เว็บไซด์ของสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย)

เนื้อหาของวันนี้ จะเน้นไปที่ตัวอย่างของเว็บที่ผู้เสวนาได้มีส่วนร่วม ซึ่งเป็นที่รู้จัก อย่าง Pantip และ MacThai

Pantip

 • เว็บบอร์ดชื่อดัง เป็นที่รู้จัก เพราะเป็นเว็บบอร์ดที่มีมานาน เนื้อหาส่วนใหญ่ของที่นี่ จะเป็นการแชร์ความรู้ในเรื่องที่ตนเองสนใจ ซึ่งมีการแบ่งตามห้อง เช่น ห้อก้นครัว เกี่ยวกับอาหาร ห้องเฉลิมไทย เกี่ยวกับภาพยนตร์ โต๊ะเครื่องแป้ง ก็เกี่ยวกับความสวยความงาม ในเรื่องของผู้สนับสนุน หรือสปอนเซอร์ สามารถนำโฆษณามาลงตามห้องที่มีการแบ่งไว้ ตามความสนใจในแต่ละกลุ่ม เช่น ห้องโต๊ะเครื่องแป้ง ก็จะมีแบรนด์เครื่องสำอางค์มาลงโฆษณาในบอร์ด
 • เมื่อไม่นานมานี้ มีการเปิด hashtag เกี่ยวกับ grooming ความงามของผู้ชาย ก็มีผู้ให้ความสนใจเข้ามาร่วมอยู่ไม่น้อย

MacThai

 • เว็บ MacThai เป็นเรื่องเฉพาะกลุ่ม เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Apple เป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่ใช่แค่เรื่องของ Apple อย่างเดียว ก็จะมีในเรื่องของสิ่งที่เกี่ยวข้องอยู่ด้วย เช่น อุปกรณ์เสริม เคสของไอโฟน รวมไปถึงรถยนต์ Honda City ใหม่ ที่มีความสามารถในการใช้ SIRI ในรถยนต์รุ่นนี้ด้วย
 • ตัวอย่าง Event ที่น่าสนใจสำหรับคนทำเว็บโดยไม่คิดเรื่องแบนเนอร์ของเว็บนี้คือ มีการจัดกิจกรรมงานเปิดตัวของ Apple ก็มีผู้สนใจลงทะเบียนเต็มในเวลาไม่นาน ทำให้มีสปอนเซอร์ ช่องโทรทัศน์เข้ามาทำข่าว ก็เป็นการหารายได้อย่างหนึ่ง

แนวทางในการเขียนบล็อกอย่างเหมาะสม เพื่อจะได้มีการติดต่อโฆษณาเข้ามามากขึ้น

 • ดูรูปแบบเว็บที่เราจะทำก่อนว่าจะเป็นไปในรูปแบบใด รูปแบบ service การให้บริการ หรือ web content มีเนื้อหาเว็บตามความสนใจ หรือ web community เว็บแหล่งรวมของเรื่องที่น่าสนใจ
 • ในเบื้องต้น อาจจะเป็นการเขียนแบบ Advertorial เพื่อให้เกิดรายได้
 • เราต้องมีเนื้อหาในการเขียนที่ชัดเจน น่าสนใจ โดยควรใส่ความเป็นตัวเราลงไป
 • มีการติดตามความสนใจ ความนิยมของผู้อ่านเว็บไว้ด้วย เพื่อที่จะสามารถเขียนเนื้อหาได้โดนใจ เช่น เรื่องเทคโนโลยีการสื่อสาร โทรศัพท์มือถือ หรือความสวยความงาม
 • เรื่องที่ควรทำควรเป็นเรื่องเฉพาะทางที่เรานั้นสนใจจริงๆ เช่น เรื่องรถยนต์ คอนโด อสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นเรื่องเฉพาะทางที่มีผู้ทำน้อย หรือเรื่องอื่นตามที่เราสนใจ
 • เราต้องเขียนในมุมมองตามความเป็นจริง เขียนอย่างจริงใจ บอกไปเลยว่าเราเขียนในรูปแบบใด ถ้าเป็นมุมมองที่เราซื้อ หรือนำมาใช้เอง ประมาณว่าเป็นลูกค้าธรรมดาที่เข้าไปใช้งาน ก็มีการเขียนเนื้อหาตามความเป็นจริง บอกถึงข้อดี ข้อเสีย แล้วนำมาแชร์ บอกต่อให้ทุกคน หรือถ้าเป็นการโฆษณาจากเจ้าของสินค้าเอง หรือรับเค้ามาใช้ ก็ควรมีการแจ้งให้ทราบ ไม่ควรมีการเขียนแบบโฆษณาแล้วมาบอกว่าเป็นการรีวิวเอง ถ้าถูกจับได้ แบรนด์ก็จะเกิดความเสียหายด้วย
 • วิธีการตั้งราคาโฆษณาในเว็บของเรา ในแง่ปริมาณ กลางๆ อยู่ที่ 200 cpm ต้องดูว่าในเว็บมีคนดูเท่าไหร่ ต้องมีการวางตำแหน่ง ต้องเป็นเว็บที่มีคุณภาพ เว็บหน้าใหม่ก็อาจจะได้เงินไม่มาก เริ่มต้นอาจจะเป็นเชิงโฆษณา advertorial ก็จะมีค่าแรงในการทำ การประชาสัมพันธ์สำหรับเป็นเว็บคอมมูนิตี้ มีฐานสมาชิก ควรเป็นการขายเชิงการทำกิจกรรมกับผู้ที่สนใจ ก็มีการเชิญสมาชิกมาร่วมทำกิจกรรม ถ้าเป็นผู้นำชมรม อาจมีการนำตัวอย่างสินค้าออกมาให้ทดลองใช้

เรื่องเกี่ยวกับการโฆษณาในเว็บ

 • ในเรื่องของการโฆษณาทุกวันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะในช่วงนี้มีเว็บเกิดใหม่ขึ้นมามาก แล้วผู้ที่เป็นเอเจนซี่ ผู้ขายโฆษณาก็ยังมีน้อยเกินกว่าจะรับได้ทุกเว็บ ก็เลยทำให้เกิดการคัดเลือก ดูเนื้อหาของเว็บที่จะทำการโฆษณาอย่างเหมาะสม โดยเราเองจะต้องพิสูจน์ให้กับพวกเขาเหล่านั้นว่าเราน่าสนใจเพียงใด โดยดูจากเนื้อหา ความสามารถในการเขียน ถ้ามีการเขียนที่ดี มีทราฟฟิกจะดี ดูว่ามีการแชร์ การเข้าถึงข้อมูลมากน้อยแค่ไหน
 • ในบางครั้งเอเจนซี่ก็จะมีการดูจาก Trend หรือสิ่งที่น่าสนใจจาก Social Network ดูว่าใครเป็นผู้ที่ทำให้เกิด Trend หรือใครที่เขียนเนื้อหาที่ทำให้โดนใจ น่าสนใจ ก็จะเข้ามาหาโดยที่ไม่ต้องมีทราฟฟิกดี หรือการแชร์ที่ดี
 • รูปแบบในการโฆษณาก็มีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งแบบแบบเนอร์ปกติตามเว็บ ทั้งวีดีโอ มีมากมาย เราก็ควรเลือกใช้อย่างเหมาะสม

เครื่องมือในการโฆษณา เป็นเครื่องมือการหารายได้ที่ดีของเรา

 • – Google Adsense เราสามารถนำโค้ดมาใส่ในเว็บของเรา ถ้าคนคลิกโฆษณา เราก็เกิดรายได้ขึ้นมา
 • – Youtube Channel ที่เพิ่งเข้ามาในไทยอย่างเป็นทางการ ก็เป็นช่องทางในการหารายได้ ซึ่งเราก็ต้องมียอดวิวสูง ตัวอย่างเช่น ค่าโฆษณาของช่อง VRZO ในแต่ละครั้งที่ลง สามารถทำรายได้อยู่ที่ประมาณ 7 แสนบาทขึ้นไปได้ เราต้องมีเนื้อหาที่มีการเข้าชมในหลักล้านคนขึ้นไปถึงจะทำได้ขนาดนี้

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 • ความแตกต่างระหว่างการเขียนลงบล็อกของตัวเอง กับลงใน Pantip คือ ในบล็อกของเราเอง เป็นการลงเฉพาะกลุ่ม รู้จักในวงแคบ แต่ใน Pantip มีผู้ที่เข้ามาเห็นมาก
 • การโฆษณาแบบ ad network ก็จะมีโฆษณาในสิ่งที่เราสนใจเข้ามากจนทำให้เราสนใจในสิ่งนั้นและซื้อ

ในส่วนนี้เป็นคำตอบของคำถามในช่วงถัดมา ไม่ได้จดคำถามมา แต่ก็เป็นเนื้อหาที่น่าสนใจดี

 • เวลาวางโฆษณาในเว็บ ขึ้นอยู่กับประเภทของเว็บ ถ้าเป็น popup จะน่ารำคาญ ขึ้นอยู่กับประเภทของแบนเนอร์ ส่วนบล็อก อาจจะไว้ในส่วนท้ายของบทความ อาจจะเป็นโฆษณาที่กลืนกับเนื้อหา เพื่อให้ผู้อ่านไม่รำคาญจนเกินไป เราควรทำให้ผู้อ่านเข้ามาอ่านก่อน ต้องมีเนื้อหาที่ดี ก่อนที่จะคิดลงโฆษณาในเว็บของเรา ทำให้คอนเทนต์น่าสนใจก่อนที่จะโฆษณา
 • บล็อกเกอร์ที่มีการเขียนหลายแนว เราควรเขียนเพื่อที่อย่างน้อยก็จะได้บ่งบอกความเป็นตัวเราเองจริงๆ อาจจะเขียนเว็บเดียว เพื่อให้รู้ว่านี่เป็นเรื่องของเรา ตัวตนของเรา
 • ถ้าเราต้องการให้ผลการค้นหามาอยู่ใน google อันดับต้นๆ เราควรมี keyword ในเรื่องที่กำลังเป็นที่สนใจ เราก็ต้องทำให้มี user experience ให้ความสำคัญกับผู้ใช้ ต้องทำให้ผู้ใช้มีประสบการณ์ที่ดีกับเว็บที่เราทำ เครื่องมีที่น่าสนใจเช่น Google Webmaster tools ก็จะสามารถตรวจสอบการใช้งานเว็บของเราได้ ความเร็วในการเขียนของเรา มีมาตรฐานในการเขียน ก็ช่วยให้เราสามารถมีอันดับในการค้นหาที่ดีขึ้น
 • ถ้าเราเปิดร้านอาหาร เครื่องมือที่เราใช้ได้ดีคือ facebook ควรเน้นไปที่รูปอาหาร รูปบรรยากาศ เราสามารถลงโฆษณาได้ง่าย เราควรมีการนำเสนอสินค้า ผลิตภัณฑ์นั้นให้น่าสนใจ มีการติด hashtag เพื่อให้เกิดความสนใจ ส่วนเวลา ให้ล่วงหน้า 2 วัน เพื่อทำให้น่าสนใจ เราควรหาจุดเด่นของร้านเราเอง เวลาลงที่น่าสนใจเช่น ช่วง 11 โมง ก่อนเที่ยง กับหลัง 3 ทุ่ม เราควรทำ real-time เพื่อเป็นเหมือนการซื้อใจลูกค้า ให้ลูกค้าสนใจ อีกวิธีที่น่าสนใจ อาจจะมีการทำคูปองลดราคา ลิงก์กันในระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ด้วย

สิ่งที่ได้จากวันนี้ ทำให้เราได้เห็นแนวทางในการลงโฆษณาในเว็บ รูปแบบที่เหมาะสมในการลงโฆษณา รวมถึงได้เห็นรูปแบบในการทำเว็บอย่างเหมาะสม รวมถึงเห็นเครื่องมือที่น่าสนใจที่เราจะสามารถทำให้เว็บของเราน่าสนใจมากขึ้น ผู้ทีไ่ด้มาในครั้งนี้คงจะได้เครื่องมือ หรือแนวทางดีๆ ในการทำเว็บเนื้อหาดีๆ กันต่อไปได้

เนื้อหา ในครั้งนี้ได้มีการเขียนสดจากในงาน Webpresso โดยตรงผ่านแอพชื่อ Blogsy เลย เป็นแอพเขียนบล็อกได้ดีเลย แต่ก็ต้องมาปรับปรุงรูปแบบการวางจากเว็บหลักของเราอยู่ดีในตอนนี้ ต้องขอขอบคุณสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยด้วยที่มีงานเสวนาดีๆ อย่างนี้ ถ้ามีโอกาสคงได้มาเข้าร่วมฟังกันอีกนะครับ และอย่าลืมติดตาม CrazyiPod.net เว็บบล็อกน้อยๆ นี้กันต่อไป ด้วยการแสดงความคิดเห็น หรือให้ข้อเสนอแนะดีๆ เพื่อจะมาหรับใช้กับเว็บของเราต่อไปครับ  ^_^