วิธีการใช้ iPod Touch ให้คุ้มค่า

หลายท่านที่มีไอพอดทัช(iPod Touch)แล้ว อยากรู้ว่าจะใช้ยังไงดี ซื้อมาแล้วจะใช้คุ้มมั้ย ลองมาอ่านกัน

อะไรบ้างที่เราชอบใช้ iPod Touch ทำงานให้เรา

1. Musics&Movies เรื่องดูหนังฟังเพลงสินะ อย่างที่รู้ๆกันก็คือ iPod เป็นเครื่องเล่นเพลงอยู่แล้ว ก็เล่นเพลงก็ง่ายๆ เราก็แค่ทำการ Sync เพลง, หนัง จะคอมพิวเตอร์เราลงไป เอาไปใช้ดู ฟัง ตอนว่างๆ ช่วยได้ดีหนัก แถมยังดู Youtube ได้สบายๆ

2. Internet เรื่องของอินเทอร์เน็ต เพราะ iPod Touch เล่น wifi ได้ เราก็คงจะใช้ประโยชน์ตรงนี้ท่องเน็ตผ่าน Safari อัปเดตข่าวสารทาง Twitter ด้วย มีหลายแอพฯที่น่าสนใจที่ฟรีๆ  เช่น EchoFon  Tweetdeck  Twitbird  Twitterrific ลองเลือก ลองใช้กันได้ตามสะดวก

3. MobileScrobbler ช่วยให้เราฟังวิทยุจาก Last.fm ไปเพลินๆ ในเวลาว่างได้ อีกตัวก็ imeem ซึ่งเราสามารถเลือกฟังเพลงโปรดของเราได้จากเว็บ imeem.com แต่ว่าต้องไปสมัครสมาชิกก่อนนะ

4. Dictionary เรื่องภาษานั้น iPod Touch ก็ไม่น้อยหน้า ลงดิกไว้สักเล่มก็คงดี มีดิกอังกฤษ-ไทยดีๆ ที่ฟรีๆก็มี Thai Dict  มี Longdo Dict ไม่ก็ Quik Dict

5. Calculator เคยไปทานข้าวกับเพื่อนๆยกแก๊งค์  แล้วพอเวลาจ่ายเงินเนี่ยคงจะลำบากเหมือนกัน ลองเอาไอพอดทัชขึ้นมาแล้วใช้ Calculator ของมันสิ ทำให้เราสะดวกได้ไม่น้อย

6. Calendar ดูตารางนัดหมายหรือสร้างปฎิทินส่วนตัวที่เอาไว้เตือนความจำของเรา ทำง่ายๆได้ที่ Calendar

7. FStream – โปรแกรมฟังวิทยุออนไลน์ครับใส่ link ของแต่ละคลื่นก็ฟังได้แล้วใช้ฟังคลื่นในไทยได้ น่าสนใจดี

8. Remote – ควบคุม iTunes บนเครื่องแมค(วินโดวน์)และ Apple TV ผ่านโปรแกรมนี้ ใช้งานง่าย สบายๆจริงๆครับ

9. VNC – ใช้รีโมทเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ส่วนมากจะอยู่ที่วงแลนเดียวกัน หรือไม่ก็่ใช้กับเครื่องที่เรารู้ IP จริงครับ ตัวอย่างการใช้งาน เช่น เรารีโมทเข้าไปเครื่องคอมฯ ที่อยู่ชั้นล่าง(ตอนนี้เราอยู่ชั้นบน) เพื่อที่จะปิดเครื่องนั้นครับ (แต่เราต้องรู้  IP เครื่องนั้นก่อนนะครับ)

10. Fring – โปรแกรมแชท มีทุก account เลยมั้ง ผมใช้หลักๆ ก็ skype กับ msn ถ้าลง Thai Keyboard ด้วยแล้วเนี่ย พิมพ์ได้มันส์เลยครับ ส่วน Skype ก็เอาไว้โทรออกเมืองนอกหาเพื่อนๆ  ไม่ต้องเสียค่าโทร

11. Facebook – ช่วงนี้กระแส Facebook ในประเทศไทยเรามาแรงมาก สมควรที่จะมีติดเครื่องที่สุด

12. Movies – สำหรับคนรักการดูหนังห้ามพลาด ตอนนี้มีของ Major ออกมาแล้วด้วย ลองหาดูจาก Free App ใน App Store นะครับ

13. Newsdesk – อ่านของหนังสือพิมพ์ดังๆจากทั่วโลก

14. Games – เครื่องไอพอดของเราสามารถรองรับแอพพลิเคชั่นต่างๆของ AppStore ได้มากมาย รวมไปถึงเกม ที่มีมากจนไม่สามารถบอกตรงนี้ได้ เกมฟรีที่น่าสนใจ เล่นง่ายๆก็เช่น

–  TicTacTouch เกมโอเอ็กซ์ที่เคยเลย มาอยู่ในเครื่องแล้ว

– Checker – หมากฮอสสนุกๆก็มีให้เล่น

– Solitaire เกมเรียงไพ่สุดฮิตที่ชอบเล่นบนคอมก็มีให้ลองเล่น

– Tap Tap Revenge 3 สำหรับใครที่ชอบเสียงเพลง เกมนี้ช่วยคุณได้ปลดปล่อยออกมาด้วยการกดตามจังหวะ แต่ส่วนใหญ่เพลงจะไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ ถ้าอยากได้เพลงที่รู้จัก ต้องซื้อเพิ่มด้วย

อีกหลากหลายโปรแกรมและเกมก็สามารถทดลองโหลดมาลงเล่นกันนะ มีเยอะจนไม่สามารถบรรยายออกมาได้ทั้งหมด ต้องขึ้นอยู่กับคุณเองที่อยากจะได้อะไรมากกว่า ก็เท่านั้นเอง ถ้ามีแอพฯดีๆก็บอกกันด้วยนะ

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก Freemac.net, learners.in.th, guru.google.co.th

ที่มา :  http://www.iphonemod.net/ipod-touch-user-guide.html