สิ่งที่ได้จากการดูหนังเรื่อง The Shack

ในที่สุดก็หาเรื่องเขียนได้สักที หลังจากที่ไม่ค่อยได้มีโอกาสเขียน วันนี้มีโอกาสได้ไปดูหนังคริสเตียนที่ได้เข้าโรงฉายปกติ เรื่อง The Shack ซึ่งหนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากหนังสือขายดีของ New York Times เลย

หนังเรื่อง The Shack หรือชื่อภาษาไทยว่า “กระท่อมเหนือปาฏิหาริย์” เป็นเรื่องเกี่ยวกับแมค ผู้เป็นพ่อที่ได้สูญเสียลูกสาวตอนไปเที่ยวกับครอบครัว จนทำให้เกิดความเครียดขึ้นในครอบครัว จนวันหนึ่ง เขาได้พบกับจดหมายประหลาด ที่พาเขากลับไปยังกระท่อมที่เคยเป็นเงื่อนงำในการหายตัวไปของลูกสาว ซึ่งสิ่งที่เขาได้พบ กลับเป็นสิ่งที่ทำให้เขาและครอบครัวเกิดการเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล ในเรื่อง เขาได้พบกับ 3 บุคคลพิเศษที่คริสเตียนเชื่อว่าเป็น 1 เดียว นั่นคือ ตรีเอกานุภาพ

สิ่งที่ได้จากการดูเรื่องนี้ มีดังนี้

  • ในการตัดสินความผิดของใครสักคน ไม่ควรที่จะตัดสินด้วยตัวเอง แต่ให้พระเจ้าทรงนำในการตัดสินใจของเรา การตัดสินคนอื่นด้วยตัวเองมักจะเป็นการเข้าข้างตัวเองอย่างเห็นแก่ตัว
  • พระเจ้าทรงรักทุกคน ไม่ว่าจะเป็นมิตรหรือศัตรูก็ตาม
  • เมื่อมีคนที่เรารักบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เราไม่ควรคิดโทษพระเจ้า ว่าพระองค์ไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ หรือโทษว่าเป็นความผิดของเราเอง ทำให้เรายึดติดแต่กับความโศกเศร้า สิ่งนี้อาจจะเป็นการทดสอบบางอย่างจากพระเจ้าในเรื่องความเชื่อ ว่าเมื่อเราต้องเผชิญกับเรื่องที่ไม่ดี เราจะตัดสินใจอย่างไร ถ้าเราตัดสินใจถูกต้อง โดยการอธิษฐานขอการทรงนำ ให้พระเจ้าทรงนำเรา นี่เป็นสิ่งที่ถูกต้อง
  • ทุกคนในครอบครัวล้วนรักและห่วงใยเราเสมอ ไม่มีพ่อหรือแม่คนไหนไม่รักลูกของตน เมื่อเราต้องเจอกับความทุกข์โศก ควรหันหน้าเข้าหากัน ทำความเข้าใจ ปรึกษากัน และที่สำคัญคือ ควรหาโอกาสคุย นมัสการ อ่านพระคัมภีร์ร่วมกัน และอธิษฐานร่วมกัน เพื่อให้ครอบครัวของเราอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข
  • ส่วนตัวเราเอง เมื่อต้องเจอกับความโกรธแบบนั้นอีก ก็ให้เราใจเย็นลง ระงับความโกรธ อภัยให้กับคนที่ทำไม่ดีกับเราให้ได้ เหมือนกับที่พระเยซูทรงยอมเสียสละพระองค์เองเพื่อไถ่บาปพวกเราทุกคน

เป็นหนังคริสเตียนอีกเรื่องที่ทำให้ต้องกลับมาย้อนดูตัวเราเองในการดำเนินชีวิตเลย อย่าให้ความทุกข์มาทำร้ายเรา ให้เราใจเย็นลง เพื่อให้เราสามารถดำเนินชีวิตข้างหน้าต่อไปโดยมีพระเจ้าทรงนำ หวังว่าในไทยจะได้มีหนังคริสเตียนดีๆ แบบนี้ดูอีกนะ