สิ่งที่ได้จากการไปค่ายรับน้อง 2010

ภาพหมู่ของผู้ที่ได้ไปค่ายรับน้อง 2010 ถ่ายโดย นัตตี้ CU

ค่ายรับน้อง 2010 “Through-Gether” จัดขึ้นเมื่อวันที่ 20-22 สิงหาคม 2010 ณ ท่าชัยโฮมสเตย์ จ.นครนายก

ค่ายนี้จัดขึ้นเพื่อให้รุ่นน้องได้มีโอกาสทำความรู้จักกับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ จากกลุ่มเซลล์แต่ละมหาวิทยาลัยได้มาเจอกัน ทำความรู้จักกัน แบ่งปันซึ่งกันและกันได้

มาถึงค่าย ก็มีการแนะนำตัว มีการทำกิจกรรมร่วมกัน มีการลงทะเบียนค่าย ก็เป็นปกติอยู่แล้ว

ค่ายครั้งนี้ตั้งใจเอาไว้ตอนแรกว่าจะมาพักผ่อน แต่สุดท้ายก็งานเข้าจนได้ตั้งแต่คืนแรกที่มาเลย

เนื่องจากว่าปีนี้มีเพื่อนรุ่นเดียวกับกริช ซึ่งเรียนจบแล้วมากันหลายคน ทำให้กรรมการค่ายเสนอให้มีการทำฐานพิเศษที่ให้รุ่นพี่บัณฑิตที่จบแล้วมาร่วมทำด้วย ฐานจะมีในวันรุ่งขึ้น ซึ่งไม่มีการบอกล่วงหน้าก่อนมาค่าย ทำให้ต้องคิดกันในคืนนั้นเลย สรุปคือ ได้ตอนประมาณตี 3  (ส่วนใหญ่ไปช่วยดูงานหลัง ทำให้เพื่อนๆที่ไม่ได้เป็น กกก. ชุดเก่าก็ช่วยกันคิด เลยแค่รับหน้าที่มาทำ) กรรมการกลางนักศึกษาคริสเตียนไทย (กกก.) ปีนี้มาค่ายรับน้องกันแค่ 2 คน (ชล แอมมี่) ทำให้ต้องให้รุ่นพี่ กกก. ที่มากันครบทีมจากปีที่แล้ว มาช่วยน้องๆเตรียมขึ้นไปเสนอหน้าที่ แนวทางการเป็น กกก.  ก็มีการเริ่มๆดูว่าควรทำอย่างไร แต่งานหลังนี่มีวันสุดท้ายของค่าย เดี๋ยวค่อยคิดอีกวัน

พี่โอมมาแบ่งปัน

เช้าวันต่อมา  มีรายการแบ่งปันด้วย โดยพี่โอม จาก คจ.กระแสพร มาแบ่งปันด้วย จาก ดาเนียล บทที่ 1 ที่กล่าวถึงดาเนียลและเพื่อนๆ ที่ต้องเจอกับสังคมแปลกใหม่ในบาบิโลน ได้เรียนรู้ทั้งวัฒนธรรม ความรู้ต่างๆของบาบิโลน มีปัญหาอยู่อย่างหนึ่ง คือเรื่องอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการถวายให้กับมีแต่เนื้อ เหล้าองุ่น และเป็นมลทิน ทำให้ต้องเลี่ยง โดยที่ดาเนียลร้องขอหัวหน้าขันทีให้เปลี่ยนเป็นผักและน้ำ ซึ่งให้ทดลอง 10 วันว่าแตกต่างจากคนที่กินอาหารปกติมั้ย ผลคือ มันปกติดี แถมดีกว่าด้วย เรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงความฉลาดรอบคอบของดาเนียลด้วย ที่รู้จักการปรับตัว แถมยังสามารถเปลี่ยนแปลงการกินได้อีก ทำให้เห็นว่า ถึงแม้เราจะอยู่ในสังคมที่แปลกใหม่ เราก็สามารถที่จะอยู่ร่วมกับเค้าได้ แต่ต้องไม่ถูกกลืนไปกับสังคม ในทางกลับกัน เราจะต้องแยกแยะสิ่งที่พบเจอ ทั้งสิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม และต้องทำตัวให้เป็นแบบอย่างด้วย ต่อมาก็มี Smal Group ที่จะมีการตอบคำถามจากสิ่งที่ได้เรียนรู้มา

บรรยากาศกลุ่มแรกๆที่มาที่ฐาน

รายการตอนบ่าย เป็นช่วงของ Big Game ซึ่งทุกคนให้ความสนใจ เพราะเป็นกิจกรรมที่ได้ทำเป็นทีม ทำร่วมกันในทีม โดยแบ่งกลุ่มจาก Small Group จับรวมกัน2 กลุ่ม โดยแต่ละฐานจะมาจากแต่ละมหาวิทยาลัยส่งมา แถมด้วยฐานพิเศษโดยรุ่นพี่บัณฑิตที่ปีนี้มาเยอะเป็นพิเศษ ทำให้ในปีนี้ กริชเลยไม่ได้เข้าฐานอื่น เพราะต้องมาอยู่คุมฐานเลย ฐานที่กริชได้คุม ตอนแรกจะให้น้องเลือกว่าจะเล่นมั้ย ถ้าเล่นก็เริ่มเกม ซึ่งมีอยู่ 2 เกมย่อย

  • เกมแรก ให้ภายในกลุ่มแยกเป็น 4-5 กลุ่มย่อย ให้ส่งตัวแทนมารับข้อพระคัมภีร์ไป จากนั้นก็ให้ท่อง โดยที่ต้องท่องทีละพยางค์ วนไปเรื่อยๆ จนจบ พอท่องได้แล้วก็ไปเกมต่อไป
  • เกมที่สอง ให้เข็นรถแบ็คโฮที่ใช้ก่อสร้าง ที่พอดีมาจอดตรงบริเวณที่เป็นโคลนพอดี กฎคือแค่ให้ขยับก็ผ่านเลย ซึ่งก็เห็นๆกันอยู่ว่าเข็นไม่ได้ ก็จะพยายามเข็นกันไปให้ได้ พี่ๆในฐานก็จะไซโคน้องบอก เลิกเหอะ อย่าเข็นเลย ไม่ผ่านหรอก ถ้าไม่ผ่านโดนตัด คะแนนนะ ถ้าหยุดก็จะไม่ตัดคะแนน บางคนก็เชียร์ ให้เข็นต่อไป สู้เค้า ถ้ารวมพลังกัน เราต้องทำได้

ผลของเกมนี้ น้องๆก็มีความพยายามในการที่จะผ่านเกมนี้ โดยในเกมแรก น้องๆก็สามารถผ่านไปได้ บางกลุ่มย่อย เจอข้อพระคัมภีร์ยากๆยาวๆ บางคนเจอข้อง่าย ก็ผ่านไปได้ ส่วนเกมที่สอง ทุกคนในทีมก็ออกแรกฮึดออกมา มีความตั้งใจที่จะเข็นออกไปได้ มีบางคนถึงขั้นจะพยายามทุบรถด้วยซ้ำ จนเห็นมีรอยนิดนึงด้วย บางคนก็หาอะไรเขี่ยๆดันๆให้ไป แต่ยังไงก็ไม่ไป สุดท้ายพอหมดเวลาก็ไม่มีทีมใดเข็นได้ แต่ผลที่ได้คือ ได้คะแนนกันทุกทีม เพราะไม่มีใครขอยอมแพ้ เกมนี้มีข้อคิดคือ ถ้าเรามีความสามัคคีกัน  แม้มันอาจจะดูยากที่จะทำได้ก็ตาม การร่วมมือร่วมใจกัน เราก็จะสามารถทำภารกิจ ผ่านพ้นสิ่งต่างๆได้อย่างแน่นอน

ต่อมาก็ได้พักนิดนึง มีคุยเรื่องรายการ กกก. อีกครั้ง นัดแนะกันนิดหน่อย รวมถึงตกลงว่าจะแสดงเป็นละคร ก็ให้คุยกันอีกทีตอนกลางคืนละกัน

กลางคืน ก็มีแบ่งปันอีกครั้ง โดยพี่โอม  คราวนี้มาพูดถึงการประกาศ มีเปิดวีดีโอระลึกถึงช่วงเวลาที่พระเยซูทรงถูกตึงที่กางเขน มีพูดถึงการประกาศให้กับคนไทยด้วย พูดถึงว่า ในปัจจุบันคนไทยที่เป็นคริสเตียนมีจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับประชากรทั้งประเทศ เราควรมีหน้าที่ที่จะออกไปประกาศให้ทุกคนได้รับรู้ แม้จะใช้เวลาแค่ไหน แต่ถ้าเราร่วมมือร่วมใจกันประกาศเรื่องข่าวประเสริฐ เราก็จะนำมาเพื่อนๆพี่ๆน้องๆได้มารู้จักพระเจ้ามากขึ้นได้ มีการให้คำสัญญ่ผ่านการเขียนลงบนกระดาษแผ่นใหญ่ ว่าจะมอบชีวิต หรือมอบเวลา ให้กับพระเจ้า อย่างน้อย 10% เพื่อการประกาศ แม้จะเป็นเพียงส่วนน้อย แต่ก็เป็นส่วนน้อยที่สามารถนำพาหลายๆคนได้มารู้จักพระเจ้าได้

ต่อมาก็พลาดไม่ได้สำหรับค่ายคืนสุดท้าย นั่นก็คือ แคมป์เทียนนั่นเอง แคมป์เทียนคราวนี้ก็มีการแยกรุ่นพี่ออกมา เหลือแต่น้องปี 1 ที่มาครั้งแรก มีการแบ่งปันข้อพระคัมภีร์ให้น้องๆ มีเพลงคลอ ปิดไฟ ให้น้องๆได้ระลึกถึงสิ่งที่ได้พบเจอในค่าย พอพี่ๆเข้ามาพบน้องๆแต่ละมหาวิทยาลัย พร้อมกับเทียนตามจำนวนน้อง ก็เป็นเวลาที่แต่ละมหาวิทยาลัยได้มีโอกาสพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ แนะนำน้องๆในการดำเนินชีวิตในมหาวิทยาลัย รวมถึงอธิษฐานเผื่อซึ่งกันและกัน เมื่อรวมกันอีกครั้ง ก็มีการอธิษฐานเผื่อทั้งเผื่อรุ่นน้อง มีน้องๆอธิษฐานเผื่อรุ่นพี่ที่กำลังจะจบ หรือจบแล้ว มีร้องเพลงร่วมกัน เป็นภาพที่น่าประทับใจดี

หลังจากทุกกิจกรรมผ่านไป ก็เป็นช่วงเวลาที่จะพูดคุย ถ่ายรูปกัน ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างสนุกสนานในคืนสุดท้ายอย่างสนุกสนานเฮฮา 🙂

คืนนี้ยังต้องมาซ้อมละครที่เริ่มๆคิดมาบ้าง มีการซ้อม มีการดูอีกว่าจะต้องทำอะไรบ้าง คืนนี้ฝนก็ยังมาตกดวย ต้องกลางร่มกลับหอจนได้

ตอนเช้าวันอาทิตย์ มีการแบ่งปันโดย พี่ดิว พอดีว่าต้องไปซ้อมละครต่ออีกครั้ง เลยไม่ได้อยู่ฟังทั้งหมด พอดีมีรายการของกกก. ที่ต้องเข้าไปช่วยทำด้วย แต่ก็มีเรื่องฮาๆของโบ้ด้วย ที่เป็นเรื่องของความร่ำรวย มีเสน่ห์ ประมาณนี้

มาถึงรายการที่คุยมาตั้งแต่คืนวันศุกร์ คืนวันเสาร์ นั่นคือรายการของ กกก. ซึ่งเป็นการแนะนำว่า กกก. คือใคร มีหน้าที่อะไร สิ่งที่ กกก. ทำ โดยทำเป็นรายการ เท็ดดี้ เกืดมาคุย มีละครในรายการ มีวีดีโอในรายการ ก็แปลกดี ทำละครแนวนี้ แต่ดูๆไปก็ดูไม่ค่อยจะสมบูรณ์แบบเท่าไหร่ มีบางอย่างดูติดขัด เพราะอจจะเตรียมตัวมาน้อย ไม่ก็ กกก. ก็มาน้อย แค่ 2 คน อาจจะมีพลาดบางอย่าง

ค่ายนี้ถือเป็นค่ายที่ได้มีโอกาสพักบ้าง ได้มีโอกาสรู้จักกับรุ่นน้องในแตละมหาวิทยาลัย ได้มีโอกาสทำความรู้จักกัน รวมถึงได้ข้อคิดดีๆในการดำเนินชีวิต ต้องขอขอบคุณทุกๆคนที่ได้ให้โอกาสมาค่าย ยังไงถ้ามีโอกาสคงได้มาค่ายอีกนะ

นี่ก็ตัวอย่างรูปบรรยากาศค่าย ถ่ายโดยกริช และนัตตี้ CU (รูปเกือบสุดท้าย รูปหมู่เด็ก มศว)

ใครสนใจอยากจะดูรูปบรรยากาศค่ายเพิ่ม ก็สามารถมาดูกันได้ตามนี้

อัลบั้มของกริช SWU 1

อัลบั้มของนัตตี้ CU 1 2 3 4 5 6

ขอบคุณที่ยังติดตามอ่านหน้านี้ เพราะหน้านี้ใช้เวลานานในการเขียนอยู่ ใครอ่านถึงนี่ได้ก็ ขอบคุณมากๆ ถ้าจะให้ดี เม้นซะหน่อยก็ดีนะ

ขอพระเจ้าอวยพรทุกคนครับ 🙂