ฟีเจอร์ใหม่ที่จะมีใน iPhone OS 4.0

หลังจากที่ได้ติดตามข่าวการอัพเดตของ iPhone OS 4.0 มา ก็เพิ่งจะได้มีโอกาสเอามาลง เนื่องจากไปเที่ยวกับครอบครัว เหอๆ ไมรอช้า มาดูกันดีกว่า อิอิ

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่ผ่านมา ทางแอปเปิ้ลได้เปิดตัว iPhone OS 4.0 ซึ่งเป็นความเปลี่ยนแปลงอีกก้าวหนึ่งของ Apple เลยทีเดียว เนื่องจากได้มีเทคโนโลยีใหม่ๆน่าเล่นให้กับทุกคน มาดูกันว่ามีคุณสมบัติอะไรที่น่าสนใจบ้าง

อย่างแรกที่ขาดไปได้เลยคือ…

1. Multitasking

ในรุ่นก่อนๆนั้น เราจะต้องเปิดทีละโปรแกรมในการใช้งาน แต่มาในคราวนี้ ได้มีการพัฒนาให้สามารถเปิดได้หลายๆโปรแกรมในคราวเดียว ซึ่งใช้ในเงื่อนไข 7 อย่างคือ Background Audio, Voice Over IP, Background Location, Push Notifications, Local Notifications Task Completion และ Fast App Switching ยกตัวอย่างเช่น ในขณะที่เล่นเกมอยู่ ถ้ามีสายเรียกเข้าจาก VOIP ของ Skype ก็ยังสามาระรับสายได้โดยที่เกมไม่หลุดออกมา สามารถสลับการใช้งานได้อย่างสะดวกโดยเพียงกดปุ่ม Home 2 ครั้งก็ใช้ได้

ใช่ว่าฟังก์ชั่นนี้จะสามารถใช้ได้กับ iPod หรือ iPhone ได้ทุกรุ่น เพราะเค้าบอกมาว่า ใช้ได้เฉพาะรุ่นใหม่ๆเท่านั้น เพราะเครื่องรุ่นเก่าไม่สามารถรองรับการใช้งานรูปแบบนี้ได้ งี้รุ่นเก่าก็แย่นะสิ เพราะผมใช้ iPod Touch gen 2 อยู่ เลยอดใช้ฟังก์ชั่นนี้แน่ คงต้องถอยเครื่องรุ่นใหม่บ้างแล้ว

2. Folder

ฟังก์ชั่นนี้อาจจะเคยเห็นในเครื่องที่ Jailbreak (โปรแกรม Catalog  ใน Cydia) คราวนี้มาใน iPhone OS ใหม่แล้ว ไม่ต้องไปหาอีก ซึ่งทำให้เราสามารถจัดโปรแกรมตามรูปแบบที่เราต้องการได้โดยไม่เปลืองที่ ซึ่งปกติจะวางได้สูงสุด 12 หน้า หมดปัญหาสำหรับผู้ที่ใช้เครื่องที่มีแอพฯเยอะๆ

3. E-Mail

ฟังก์ชั่นพื้นฐานนี้มีการปรับปรุงในเรื่อง Unified Inbox ถ้าเรามีอีเมล์หลายแอคเคาท์ เมื่อก่อนเราจะต้องเช็คทีละอีเมล์ แต่คราวนี้เราสามารถดูอีเมล์รวมทั้งหมดโดยไม่ต้องไล่ดูทีละแอคเคาท์ให้เสียเวลา  และอีเมลแต่ละแอคเคาท์ได้ปกติเหมือนเดิม  ทำให้เราสามารถเช็คอีเมล์ได้ง่ายขึ้นด้วย

4. Game Center

อีกขั้นของการพัฒนาเกม คราวนี้แอปเปิ้ลได้ลงไปถึง Game Center ซึ่งเป็นโอกาสทองให้เหล่านักพัฒนาเกมมาสร้างเกมแนว “Social Gaming Network”  โดยที่เราจะได้ใช้ความสามารถที่มีในเกมมา เพื่อเล่นเกมแข่งกันหรือเล่นร่วมกับเพื่อนได้มากขึ้น งานนี้สนุกแน่ ได้เล่นเกมกับเพื่อนๆได้สนุกขึ้น

5. iBook

นึกว่าจะมีแต่ใน iPad ซะแล้วสำหรับฟังก์ชั่นนี้ ทำให้เราสามารถอ่านหนังสือใน iBookstore บน iPad มาใช้ได้เหมือนๆกัน แต่อาจจะตัวเล็กไปซะหน่อยเวลาอ่าน แต่ก็ดีที่ยังแบ่งให้  iPhone กับ iPod Touch ได้มาอ่านบ้าง

6. Enterprise

ฟังก์ชั่นนี้สำหรับออกมาเพื่อให้องค์กรต่างๆ ใช้ iPhone ให้คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น รองรับกับการใช้งานร่วมกับชุดโปรแกรมได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.apple.com/iphone/business/preview-iphone-os)

7. iAd

หลังจากที่แอปเปิ้ลได้เข้าซื้อกิจการบริษัทโฆษณาบนมือถือ ทำให้เห็นว่าแอปเปิ้ลกำลังก้าวไปสู่โลกแห่งการโฆษณาซึ่งเป็นการท้าแข่งกับ Google ซะแล้ว แอปเปิ้ลบอกว่า iAd เป็นส่วนผสมระหว่างโฆษณาบนเว็บแบบอินเตอร์แอคทีฟและโฆษณาทางทีวีเข้าไว้ด้วยกัน โดยที่แอปเปิ้ลจะบริหารจัดการเรื่องการเลือกโฆษณาเองว่าโฆษณาไหนจะไปอยู่ในแอพฯไหน โดยมีการแบ่งรายได้กับนักพัฒนาเจ้าของแอพฯที่มีตัวโฆษณาเข้าไปอยู่แบบ 60:40 (นักพัฒนา:แอปเปิ้ล) แต่ไม่แน่ใจว่าจะทำให้ผู้ใช้จะรำคาญหรือไม่ แต่ก็เป็นการพัฒนาอีกขั้นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะนักโฆษณาที่จะต้องก้าวตามให้ทัน

ส่วนการใช้จริงของ iPhone OS 4.0 น่าจะได้ใช้จริงในช่วงฤดูร้อนของอเมริกา หรือประมาณเดือนมิ.ย.-ก.ค.

ส่วน iPhone/iPod Touch ที่รองรับ มีดังนี้

  • iPhone 3G / iPod Touch Gen 2 (Late 2008) สามารถอัพเป็นเวอร์ชั่นนี้ได้ แต่ไม่รองรับบางฟังก์ชั่น ที่แน่ๆก็มี Multitasking ส่วนอย่างอื่นที่จะตัดยังไม่รู้ ต้องรอดูกันต่อไป
  • iPhone 3GS / iPod Touch Gen 3 ขนาด 32 และ 64 GB (Late 2009) ใช้งานได้ทั้งหมด
  • iPad ไม่แน่ใจว่าจะเป็นอย่างไร แต่น่าจะออก Firmware ในช่วงปลายปี

เพิ่มเติม…

  • ส่วนภาษาไทยนั้น ยังคงรูปแบบเดิมคือ มีคีย์บอร์ด 3 แถว
  • ส่วนขนาดของ Firmware น่าจะอยู่ที่ประมาณ 300-370 MB แล้วแต่รุ่นของเครื่องนั้นๆ
  • กล้องใน iPhone ก็มีอัพเดตใน Firmware เวอร์ชั่นนี้ด้วย คือ Digital Zoom 5x ดูตัวอย่ากล้องได้ที่นี่

[youtube]ASvswtwj9Mk[/youtube]

**ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมเดี๋ยวจะมาบอกกันอีกทีละกันนะ

ถ้าอยากดูฟังก์ชั่นทั้งหมดอย่างสั้นๆง่ายๆ ลองไปดูคลิปนี้เลย ของ Gizmo

[youtube]Ax2g50tInz0[/youtube]

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก…

http://www.apple.com/iphone/preview-iphone-os/

http://www.siampod.com

http://www.engadget.com