Test Drive กับ Nokia Lumia 920 ภาค Applications

WP_20130105 4

หลังจากที่เราได้รีวิวกันไปใน ภาคเริ่มสัมผัส และ ภาคการใช้งานพื้นฐาน กันไป มาปิดท้ายการรีวิว Nokia Lumia 920 ด้วยการดูกันว่า แอพใน Windows Phone 8 มีอะไรที่น่าสนใจ น่าลองเล่น ถึงแม้จะไม่ได้แนะนำได้เยอะ เพราะเวลามีจำกัด แต่ว่าก็จะเลือกในส่วนที่กริชสนใจละกัน เผื่อใครที่กำลังตัดสินใจเลือกมือถือ จะได้รับรู้กันไว้ก่อนตัดสินใจกันได้

Facebook – Social Network คู่ชีพ

lumia920-facebook

lumia920-facebook-2

หน้าหลักและหน้า Photos ของ Facebook ใน Windows Phone 8

แอพที่ขาดไม่ได้สำหรับ smartphone ทุกเครื่อง ที่จะต้องมีกัน เพราะเป็น Social Network ที่แทบทุกคนต้องใช้ เพื่ออัพเดตข่าวสารของเพื่อน ครอบครัว แบรนด์สินค้า หรือสิ่งที่เราชื่นชอบ น่าสนใจ สำหรับเวอร์ชั่นใน Windows Phone 8 ยังมีฟังก์ชั่นพื้นฐานมาให้ ดู Timeline อัพเดตสถานะ ดูรูป และอื่นๆ ได้ตามปกติ หน้าตาก็สไตล์ Metro UI แต่ก็ยังไม่ถือว่าสมบูรณ์แบบเมื่อเทียบกับใน iOS เพราะยังก์ชั่นมีน้อย รูปที่หัวก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้ เป็นรูปที่ random จากในอัลบั้มรูปที่เรามีอยู่ และ notification ก็ไม่ขึ้นจากแอพนี้ด้วย เลยทำให้เวลามีการอัพเดต จะไม่แสดงขึ้นมา จะต้องเข้าไปใช้ในส่วนของ People ที่สามารถอัพเดตสถานะได้ และยังมีขึ้น notification ให้ด้วย

Rowi – Twitter App สำหรับ Windows Phone 8

lumia920-Rowi

Twitter เป็นอีกตัวที่กริชใช้งานประจำ แต่เมื่อลอง Official App แล้วไม่เวิร์คเท่าไหร่ เลยไม่เอา มาใช้ตัวนี้ดีกว่า ซึ่งมีทั้งแบบฟรี และเสียตังค์ แบบเสียตังค์ ราคาอยู่ที่ 60 บาท

หน้าตาก็เป็นโทนสีดำ สามารถเลื่อนดู Timeline ตามที่เรา follow ได้ตามปกติ สามารถดู conversation ที่เค้าคุยกันได้ retweet แบบ official ได้ และแบบแก้ไขได้ แอพนี้สามารถ Notification ได้ ซึ่งทำให้สะดวกในการอัพเดต หากมีใครมา Mention หาก็รู้ได้ทันที โดยรวมถือว่าโอเค ใช้งานได้ดีกว่าตัวหลักของ Twitter อีก ใครใช้ Twitter ขอแนะนำตัวนี้เลย ถึงจะเสียตังค์ แต่ก็น่าจะใช้คุ้ม

Line – แอพแชทที่ขาดไม่ได้

lumia920-Line

หน้าตาของ Line แอพแชทยอดนิยม

แอพแชทที่ขาดไม่ได้อีกตัว ก๋มีใน Windows Phone เช่นกัน ส่วนใหญ่ก็จะดูเหมือนๆ กับใน OS อื่นๆ ที่เคยใช้ แค่ปรับแต่งในรูปแบบของ Windows Phone เท่าที่ใช้ก็โอเค แต่รู้สึกจะหาที่ซื้อ sticker ไม่เจอแฮะ ไม่แน่ใจว่าใส่มาให้รึเปล่า หรืออาจจะต้องรออัพเดต ซึ่งก็ไม่ทราบว่าอัพไปรึยัง ต้องรอดูกันต่อไป

Foursquare – เช็คอินสถานที่ให้หนำใจกันไปข้างนึง

lumia920-4sq

หน้าตาของ Foursquare ใน Windows Phone 8  เป็นโทนสีฟ้า

ในส่วนของแอพ Foursquare ที่ใช้สำหรับ Check-in สถานที่ต่างๆ ในโลก เพื่อปลดล็อกแบดจ์ หรือบอกเล่าสถานที่ที่เราได้ไปว่าเป็นยังไงบ้าง ซึ่งหน้าตาก็จะออกมาในสไตล์ Metro UI เช่นเดิม แต่มีสีฟ้า ซึ่งเป็นสีของโลโก้อยู่ด้วย หน้าตาดูน่าใช้ดี  แตาดูจากรูป ถ้าชื่อยาว ตัวหนังสือจะเล็กลงไป ดูยากอยู่เหมือนกันแฮะ

Thumba Cam – แชะ แต่ง แชร์

lumia920-Thumbacam

lumia920-Thumbacam_2

หน้าตาของแอพ Thumba Cam

ทุกๆ คนที่ชอบการถ่ายรูป ก็จะหนีไม่พ้นกับการถ่ายนูป แล้วแต่งรูป ก่อนที่เราจะแชร์ให้กับเพื่อนๆ ได้เห็นกัน แอพนี้เป็นแอพที่เราสามารถแต่งรูปด้วยการปรับแสง ใส่ filter และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแต่งรูป แล้วเราก็สามารถที่จะแชร์รูปของเรากับ Social Network ได้ ตอนนี้ที่เห็นก็จะมีเซฟลงเครื่อง แชร์เข้า Facebook และ Twitter แต่เวลาแชร์ ต้องเลือกทีละอย่าง ไม่สามารถกดแชร์แล้วออกพร้อมกันทั้งหมดได้ ราคาของแอพนี้คือ 35 บาท

Youversion – อ่านพระคัมภีร์ เสริมสร้างชีวิตฝ่ายจิตวิญญาณ

lumia920-Youversion-1

หน้าตาของแอพ ในส่วนของหน้าแรกที่เราเข้ามา ส่วนรูปสุดท้ายเป็นการเลือก version ของพระคัมภีร์ที่เราจะอ่าน

lumia920-Youversion-2

หน้าตาตอนที่กำลังอ่านพระคัมภีร์

WP_20130106 30

หน้าตาของแอพตอนวางเป็นแนวนอน

แอพนี้ยังไงก็พลาดไม่ได้ คริสเตียนทุกคนต้องมีไว้สำหรับอ่านพระคำของพระเจ้า เอาไว้สำหรับพกติดตัวไปไหนต่อไหนก็ได้ สำหรับแอพพระคัมภีร์ตัวนี้ ก็เหมือนกับเครื่องอื่นที่ เราสามารถเลือกข้อพระคัมภีร์ หรือ version ของพระคัมภีร์ตอนที่เราต้องการ ซึ่งรองรับพระคัมภีร์ภาษาไทยแล้ว ทั้งฉบับปี 1971 และฉบับล่าสุด ปี 2011 แล้ว แต่ในรุ่นนี้ยังไม่สามารถดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในเครื่องได้ น่าจะเป็นเพราะเพิ่งทำมาได้ไม่นาน เลยทำให้ยังไม่รองรับ แต่กริชว่าน่าจะอีกไม่นานก็น่าจะสามารถดาวน์โหลดเก็บไว้ได้ ในรุ่นนี้มีส่วนที่อาจจะแปลก โดยเฉพาะการขยายตัวหนังสือ ที่ดูแล้วก็ยังงงเองเลยว่าปรัยตรงไหน เพราะปรับทีไรก็ไม่ค่อยจะได้ดั่งใจเท่าไหร่นัก น่าจะมีการปรับปรุงกันต่อไป

Fruit Ninja – เกมฟันผลไม้ยอดฮิตที่ยังเล่นกันได้ไม่เบื่อ

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=oamRmvjEtVw]

ปิดท้ายการรีวิวด้วยแอพเกม Fruit Ninja ที่เป็นแอพฟันผลไม้ที่เล่นได้ไม่มีเบื่อ ในรุ่นนี้ดูแล้วก็ไม่ต่างกับเวอร์ชั่นในเครื่องอื่นๆ มากนัก การเล่นก็ไหลลื่นดี ราคาของแอพนี้อยู่ที่ 35 บาท

—————————

สรุป หลังจากที่ได้ลองใช้มาแล้ว ก็รู้สึกได้ว่า ถ้าจะจะซื้อจริง ก็คงน่าจะเน้นไปที่การถ่ายรูป เพราะกล้องชัดดี แต่ถ้าสาวๆ อาจจะไม่ชอบเพราะมีความหนักอยู่พอสมควร ส่วนในเรื่องของแอพ ก็ยังดูมีความไม่สมบูรณ์ในบางอย่าง เช่น ยังไม่มี Instagram ซึ่งอาจจะต้องรอกันต่อไป แต่ก็ยังมีแอพ Thumbacam ที่ยังพอจะทดแทนได้ แต่ข้อดีของการซื้อแอพใน Windows Phone  คือ เราสามารถกด Try เพื่อทดลองใช้ก่อนที่เราจะเสียตังค์ซื้อได้ ซึ่งในระบบอื่นไม่มี แต่ก็เหมือนกับโหลดฟรี แต่จะมีโฆษณา หรือฟังก์ชั่นที่หายไปอยู่ เพื่อให้เราไปใช้จริง แต่อย่างน้อยก็เป็นการลองก่อนตัดสินใจซื้อละนะ

จบการรีวิวแล้วจ้า รีวิวมือถือครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มาลองทำดู เนื้อหาเป็นยังไงก็ ติชมกันได้ ไม่ว่ากัน คราวหน้าถ้าได้มีโอกาสรีวิวมือถืออีกก็จะได้รีวิวได้ดีขึ้นมาบ้าง ไม่มากก็น้อนละนะ ^^

เพิ่มเติม ใครที่สนใจก็อย่าลืมไปลองเล่น ลองใช้กันได้นะจ๊ะ ได้ข่าวว่ากำลังจะมีงาน Thailand Mobile Expo 2013 ในวันที่ 7-10 ก.พ. นี้ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ด้วย (รายละเอียดงาน อ่านได้ ที่นี่) น่าจะมีมาขายกัน ใครสนใจก็ไปลองเล่น ลองใช้กันได้นะครับ