Test Drive กับ Nokia Lumia 920 ภาคการใช้งานพื้นฐาน

Lumia920-02

หน้าเมนูเลือกแอพใน Lumia 920

จาก ตอนที่ 1 ผ่านไป ก็เข้าสู่ตอนที่ 2 ของการรีวิว Nokia Lumia 920 ซึ่งได้มาใช้งาน 3 วัน 2 คืน จากการร่วม Test Drive กับทาง Nokia ซึ่งก็เป็นครั้งแรกเลยที่ได้มาลองใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 เลย มาลองฟังก์ชั่นพื้นฐานกันว่า มีอะไรกันบ้าง

Lockscreen – Interface

lumia920-interface-01

หน้าตาของเมนูใน Windows Phone 8 ซ้ายคือหน้าแรก ขวาคือหน้าเลือกแอพทั้งหมด

ส่วนนี้เป็นส่วนที่เราเห็นตั้งแต่เปิดเครื่องขึ้นมาเลย เราสามารถปรับแต่งหน้าตา สีสันของกรอบสี่เหลี่ยมที่เรียกว่า Live Tile ได้หลายสี สามารถปรับขนาดของกรอบสี่เหลี่ยมได้ตั้งแต่ขนาดเล็ก ขนาดกลาง ซึ่งเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส และ ขนาดใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า

โทรศัพท์ – การติดต่อ

lumia920-tel-01

หน้าตาของปุ่มกดโทรศัพท์ (ซ้าย) และหน้าประวัติการโทร (ขวา)

lumia920-tel-02

หน้ารายชื่อผู้ติดต่อ (People) และแอพ Transfer My Data

สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ การโทรเข้า โทรออก ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นพื้นฐาน เราสามารถนำเข้ารายชื่อผู้ติดต่อที่เคยเซฟไว้จาก E-Mail หรือผ่าน Bluetooth ก็ได้ ทำให้เราสามารถมีรายชื่อติดต่อ (ซึ่งอยู่ใน People) จากเครื่องเก่าไปเครื่องใหม่ได้โดยที่ไม่ต้อง sync จากคอมให้เสียเวลา (ชื่อแอพคือ Transfer My Data เป็นของ Nokia เอง ลองมาโหลดใช้กันได้)

การตั้งค่า Settings

lumia920-settings-1

หน้าตาของ Settings

สิ่งนี้ก็สำคัญอีกเช่นกัน การตั้งค่าเครื่อง ให้เป็นไปตามที่เราต้องการ เพียงเข้าไปที่ Settings ซึ่งปกติจะอยู่ที่หน้าจออยู่แล้ว หรือสามารถเลือกได้ที่หน้าเมนูเลือกแอพได้เช่นกัน

lumia920-settings-2

หน้าตาของ Keyboards กับ Mobile Netw0rk

ในส่วนของ Keyboard สามารถตั้งค่าเป็นภาษาไทยได้แล้ว หลังจากที่รุ่นก่อนๆ ได้ยินมาว่าไม่มี ตรงนี้ก็ทำให้สะดวกขึ้นเยอะ ในส่วนของ Mobile Network เราสามารถเลือกได้ว่า จะเปิดหรือปิด หรือจะตั้งรูปแบบของการเชื่อมต่อ 2G หรือ 3G ก็ได้

Photos – Camera

lumia920-photo-01

หน้าตาของอัลบั้มรูปในเครื่อง

ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ เป็นอะไรที่พื้นฐานมากๆ เพราะคนเราก็ต้องการถ่าย และแชร์ให้กับคนอื่นๆ ได้เห็นรูปที่เราถ่าย ในเรื่องคุณภาพ ก็ถือได้ว่าโอเคเลย  ภาพชัดดี เป็นภาพตามขนาดจอพอดีด้วย 16:9 แต่กล้องหน้า ก็ยังคงไม่ถึงกับชัดมาก ความละเอียดยังน้อย ที่ชอบที่สุดก็คื สามารถตั้งเซฟรูปเข้าไปใน Skydrive ซึ่งเป็นเหมือนพื้นที่ฝากไฟล์เข้าไปได้อัตโนมัติ เมื่อเราเปิดเน็ต ก็จะทำการ sync เข้าไป เพื่อทำการ backup รูปเข้าไปได้ ส่วนตอนที่เราถ่ายรูป ถึงจะปิดแฟลช ก็ยังมีแสดงไฟจ้องไปส่วนที่จะถ่ายทุกครั้ง หาส่วนที่จะปิดไม่เจอด้วย เลยทำให้ตอนถ่ายกับคนใกล้ๆ จากหล้องหลังอาจจะแสบตากันบ้าง

ตัวอย่างรูปบางส่วนที่ถ่ายด้วย Nokia Lumia 920

(ดูรูปทั้งหมดที่ถ่ายไว้ได้ ที่นี่)

WP_20130104_006

WP_20130105_09_22_01_SmartShoot

WP_20130106_003

WP_20130106_010

ทดสอบกล้องหลัง

WP_20130106_012

ทดสอบกล้องหน้า

ฟังเพลง – เล่นวีดีโอ

WP_20130105 10

หน้าตาของ Music Player ตอนเล่นเพลง

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=1skGMFF5beE]

ตัวอย่างตอนเล่นวีดีโอไตเติ้ลเพลง K-ON!!

อีกส่วนที่ขาดไม่ได้ อย่างกริชเองก็ชอบที่จะฟังเพลง ก็เลยลองใส่เพลง ใส่ไฟล์วีดีโอดู ก็สามารถเล่นได้ดี ตอนแรกเกือบแอบงงตอนเล่นเพลง ว่าทำไมบางทีเล่นอยู่แค่เพลงเดียว ที่แท้ก็ต้องเลือกแบบ songs ไม่ใช่ Artist ก็จะได้เล่นเพลงต่อเนื่องไปได้ ส่วนไฟล์วีดีโอ ก็ได้ลองใส่ไฟล์ MV และ Anime ไฟล์ .MP4 ดู ก็สามารถเล่นได้ดี เวลาดูวีดีโอ แล้วมาเล่นไฟล์เพลง แล้วกลับมาดูไฟล์วีดีโออีกที ก็สามารถดูจากจุดที่เพิ่งปิดไปก็ได้ด้วย เจ๋งดี

Search หาข้อมูลด้วย Bing

lumia920-Bing-search

หน้าตาของ Bing และการแสดงผลการค้นหา

เมื่อเรากดปุ่มรูปแว่นขยายตรงขวามือด้านล่างของเครื่อง ก็จะมาเจอกันหน้า search ซึ่งเชื่อมเข้ากับ Bing ถ้าเราเปิดเน็ตไว้ ตรงนี้เราสามารถค้นหาข้อมูลได้จากตรงนี้ได้เลย

Microsoft Office

WP_20130105 14

หน้าตาของแอพ Office 

lumia920-office-01

หน้าตาตอนเปิด Word, Excel และ Powerpoint 

(ไฟล์ excel ทดสอบไฟล์บัญชี เลยขอไม่ให้เห็นชื่อละกัน)

เมื่อมี Microsoft ก็ต้องมี Office ใน  Windows Phone ก็ต้องมีแอพพื้นฐานด้านเอกสารไว้รองรับ ซึ่งก็สามารถเปืดได้ทั้ง Word Excel Powerpoint แต่เท่าที่ลองใช้ดู ไม่โอเคเท่าไหร่ ถึงจะเปิดออกมาได้ แต่การจัดเรียงไม่ดีเท่าไหร่ ตัวหนังสือตกจากบรรทัด font ก็ตัวใหญ่ ตอนแก้ไขก็แก้ยาก จะลองย้ายที่พิมพ์ใน powerpoint กดไม่ไป มีแต่ให้แก้ตัวหนังสืออย่างเดียว คงต้องรอให้มันเสียรกว่านี้ ไม่ก็ไปทำที่คอมพิวเตอร์น่าจะดีกว่า

Map

lumia920-Map-01

lumia920-Map-02

หน้าตาของแอพ Map

ในส่วนของแผนที่นี้ ก็เหมือนกับทั่วๆ ไปที่เคยใช้กัน ฟังก์ชั่นที่พิเศษ ก็จะมีบอกสถานที่ที่น่าสนใจในบริเวณที่เราอยู่ เพื่อที่เราจะได้ไปตามแนะนำได้ แต่บางอันก็แนะนำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ต้องดูดีๆ

ที่หลักๆ ก็มีเท่านี้ ตอนหน้าจะมาดูแอพใน Windows Phone 8 ว่ามีอะไรหน้า่สนใจกันบ้าง เผื่อใครที่เพิ่งเริ่มใช้ จะได้รู้ว่าแอพอะไรน่าลองเล่นดูบ้าง ^^