Test Drive กับ Nokia Lumia 920 ภาคเริ่มสัมผัส

Lumia920

หน้าตาของ Nokia Lumia 920

 

บล็อกแรกของปีออกมาซะที หลังจากที่หายไปนาน ไม่ค่อยได้มาเขียนเท่าไหร่

คราวนี้มาอีกแนว เป็นการรีวิวโทรศัพท์มือถือครั้งแรกเลยก็ว่าได้ เพราะทุกครั้งก็จะมีแต่รีวิวแอพซะเยอะ

head-mail

หัวของ e-mail ที่ส่งรายละเอียดหลังลงทะเบียนเสร็จ

ช่วงปลายปี ก่อนคริสต์มาสไม่นาน ได้อ่านข่าวเจอว่า มีให้ลงทะเบียนรับ Nokia Lumia 920 ไปทดลองใช้ฟรี 3 วัน 2 คืน ก็เลยถือโอกาสสมัครทดลองด้วยเลย เพราะอยากรู้อยู่ว่า Windows Phone 8 หน้าตาเป็นไง น่าใช้บ้างมั้ย ก็เลยลงไปว่า ไปรับวันที่ 4 ม.ค. ที่ศูนย์ Nokia ที่ Central World ก็ไปรับ มีให้ลงทะเบียน กรอกโน่นนี่นั่นไปเยอะอยู่แฮะ เห็นพี่ที่ศูนย์บอกว่า เครื่องที่ให้นั้นผ่านมาแล้ว 9 คน แล้ว hard reset ใหม่ทุกครั้งด้วย น่่าจะมีหลายๆ คนสนใจอยู่นะเนี่ย

บอกไว้ก่อนว่าไม่ได้รับอะไรตอบแทนจากการรีวิว เป็นการใช้งานพื้นๆ ที่ใครๆ ก็ใช้ได้ นี่เป็นการแชร์ประสบการณ์ กึ่งๆ ไดอารี่ บอกเล่าการใช้งานง่ายๆ แต่ส่วนใหญ่จะได้ใช้แต่ iOS ซะด้วย นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ใช้ Windows Phone 8 ด้วย

image2

หน้าตาของ Lockscreen เวลาจะปลดล็อก ก็เลื่อนรูปขึ้นก็เข้าสู่หน้า Live Tile ซึ่งเป็นหน้าแรกแล้ว

 

เมื่อได้เครื่องครั้งแรก สิ่งที่รู้สึกได้ก็คือ ความหนักของเครื่อง หนักกว่ามือถือเครื่องที่เคยใช้มาเลยแฮะ อาจจะเป็นเพราะเราเองใช้แต่มือถือที่มีน้ำหนักไม่มากแทบทุกครั้ง  ถึงได้รู้สึกอย่างนั้น

Lumia920-body

แนะนำแต่ละส่วนของ Lumia 920 ว่ามีอะไรบ้าง

 

Lumia920-accessaries

อุปกรณ์เสริมที่ให้มาใช้ มีหัวชาร์จ ใส่ Sync และที่เปิดถาด Micro Sim

ในส่วนของคุณสมบัติของเครื่องทั้งหมด ขอไม่พูดถึงละกัน เพราะเห็นมีหลายเว็บแล้ว แต่ถ้าอยากจะอ่านก็เข้าไปดูได้ที่เว็บของ Nokia ได้เลย มีบอกหมดอยู่แล้ว

 จากที่ได้ใช้งานในเริ่มแรก หลังจากที่ออกมาจากศูนย์แล้ว ก็ยังไม่ค่อยชินเท่าไหร่ เพราะไม่เคยใช้ Windows Phone 8 มาก่อน สิ่งแรกที่ลองคือ เปิดเน็ต Wifi ซิมเป็น AIS แต่ไปเปิดของ Dtac ซะงั้น แต่ตอนหลังก็ลองมาเปลี่ยนใช้ 3G ของ AIS ก็พอใช้ได้ เปิดแอพ หน้าเว็บขึ้น

 

WP_20130104_001

รูปแรกที่ถ่ายจาก Lumia 920 ต้นคริสต์มาสใน Central World

สิ่งที่ลองต่อมาก็คือ การถ่ายรูป ก็เลยลองเดินวนรอบชั้น 3 ใน Central World ซะหน่อย ถ่ายได้แค่ต้นคริสต์มาส จากนั้นก็จะกลับ ก็เดินไปทาง BTS Siam ก็ถ่ายตรงสะพานที่กำลังจะเข้าไปถึงสถานีสยามแล้ว ภาพก็อย่างที่เห็นนี่แหละ แล้วก็ได้เริ่มซื้อแอพตัวแรก Thumba Cam ราคาใน Windows Phone Store อยู่ที่ 35 บาท

พอกลับมาถึงบ้าน ก็ลองเอามาต่อกับ Wifi บ้าน ปัญหาที่เจอก็คือ ไม่สามารถเข้าได้ เพราะไม่ยอมขึ้นหน้า Landing Page ของ True ขึ้นมา ทำให้เข้าหน้าเว็บในมือถือได้ เลยใช้กับ 3G ไปก่อน เดี๋ยวค่อยมาแก้ เลยได้แต่ถ่ายรูปกับหลานๆ ที่วันนั้นมากันพอดี (ปกติวันศุกร์จะมากันอยู่แล้ว เพราะมีนมัสการในครอบครัวทุกวันศุกร์อยู่แล้ว)

หลังจากนั้นก็ไปจัดการเรื่องของ Landing Page ของ True ก็โทรไปที่ศูนย์ ก็ได้วิ่งขึ้นลงตลอด เพราะตอนที่โทร อยู่ชั้น 3 แต่เค้าให้ทำกับเครื่องที่ต่อ LAN ก็เลยมาชั้นล่าง ดึงสายโทรศัพท์ Router ชั้น 2 อีก วิ่งไปมาเยอะเลย สุดท้ายก็สามารถปิดหน้า Landing Page ได้ตอนประมาณ 5 ทุ่ม

wp_ss_20130104_0002

หน้าแรกหลังจากเปิด Unlock เป็นหน้าต่างสี่เหลี่ยมแบบ Windows 8 

หลังจากจัดการธุระส่วนตัว ก็ได้เวลาลองใช้งานซะที คราวนี้ขอใช้งานหนักๆ หน่อย โหลดแอพ เปิด Facebook Twitter นำเข้า contact จากมือถืออีกเครื่อง ลงเพลง วีดีโอ ไฟล์เอกสาร ลงแอพไปเรื่อยๆ มีหลายฟังก์ชั่นที่มีในมือถือ แต่ต้องมากดอัพเดตอีก เช่น Panorama Nokia City Lens และอื่นๆ ส่วนรายละเอียดการรีวิวแอพ การใช้งานต่างๆ จะกล่าวถึงในตอนต่อไป ขอเวลาเรียบเรียงเนื้อหาก่อนว่าจะเขียนแบบไหนดี ยังไงก็ อย่าลืมติดตามกันได้นะครับ