สิ่งที่ได้จากการไปค่าย KC Camp 2010 "Big Family"

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้อัพเดตข่าวเทคโนโลยีเลย เนื่องจากว่าไม่ค่อยมีเวลาว่างนักในช่วงนี้ ถ้าอยากจะติดตามคงจะต้องตามจาก Facebook หรือ Twitter เลยละกัน จะเร็วกว่าเยอะ แต่ยังไงถ้าว่างก็จะมาอัพเดต หรือมาเขียนรีวิวแอพฯบ้างเป็นบางคราว อย่าลืมติดตามกันได้นะ

ในช่วงวันที่ 31 ธ.ค. 2010 – 2 ม.ค. 2011 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปค่ายของคริสตจักรคลองเตย (สุขุมวิท 93) ที่ภูผาผึ่งรีสอร์ท จ.ราชบุรี สมาชิกค่ายมีประมาณ 160 คน ชื่อค่ายคือ “Big Family” วิทยากรค่าย คือ อ.วิรัช – อ.พูลสุข เศรษฐ์โสภณกุล เป็นการพักผ่อน ร่วมกิจกรรมภายในคริสตจักรคลองเตย ซึ่งกิจกรรมส่วนใหญ่ก็จะมีทั้ง Walk Rally หรือจะเป็นกิจกรรมสันทนาการ และการเทศนา แบ่งปันพระธรรม ข้อคิดสอนใจในการดำเนินชีวิตในครอบครัว

อยู่ในฐานสุดท้ายของ Walk Rally กำลังแข่งว่าใครจะโดนระเบิดที่วางไว้น้อยที่สุด

วันแรก เมื่อมาถึงค่าย ก็มีกิจกรรม Walk Rally กันเลย โดยมีการแบ่งกลุ่มกัน แล้วก็ไปอยู่ในฐานตามที่กำหนด โดยจะเป็นการพบกันของ 2 กลุ่มเพื่อแข่งขันกัน เป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างสามัคคีกันในกลุ่มดี โดยในแต่ละฐาน จะมีลูกบอลให้เราเก็บด้วย เราก็ต้องหาตามฐานที่เราได้ไป เพื่อเป็นคะแนนพิเศษ

ช่วงเวลาต่อมาก็พักผ่อน ส่วนใหญ่ก็จะพักกันจริงๆ ไปร่วมกิจกรรมบ้าง แต่ส่วนใหญ่กริชเองไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก อยู่ช่วยดูหลานซะเป็นส่วนใหญ่

อ.วิรัช กำลังแบ่งปัน

อ.วิรัช บอกว่าให้คู่สามี-ภรรยารักกัน ก็เลยให้หอมแก้มกันใหญ่เลย เป็นภาพที่น่ารักดี 🙂

ตอนเย็น มีการฟื้นฟู แบ่งปัน โดย อ.วิรัช เรื่องส่วนใหญ่ที่แบ่งปันในค่าย จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการดำเนินชีวิตในครอบครัวซะเป็นส่วนใหญ่ ข้อคิดที่ได้จากช่วงนี้คือ

–  สามีที่ดีควรยกย่อง เชิดชูภรรยา ต้องสามารถปกป้อง ดูแล ช่วยเหลือ เสียสละ มีความมั่นคงและให้ความอบอุ่นใจแก่ภรรยาได้ดี

–  ร่วมใจกันทำงานรับใช้ด้วยใจสำนึก มีความชื่นชมยินดี มีความรับผิดชอบ และมีความกระตือรือร้น

–  มีการยกตัวอย่างคู่สามี-ภรรยาคู่หนึ่งจากพระคัมภีร์ กิจการ 18:1-28 ชื่อ อาควิลล่ากับปริสสิลา ทั้งคู่ช่วยเหลือกันในการทำงานรับใช้ ทั้งการศึกษาพระคัมภีร์ ประกาศข่าวประเสริฐ สนับสนุนผู้รับใช้ในการทำงาน ใช้บ้านเพื่องานรับใช้ ใช้อาชีพที่ตนเองทำเพื่องานรับใช้ และยอมทุ่มเททั้งชีวิตเพื่องานรับใช้

จะเห็นได้ว่า ทั้งสามีและภรรยาควรที่จะทำงานร่วมกัน ไม่ใช่แค่งานรับใช้ แต่เป็นทุกๆงานที่สามารถทำได้ เราควรช่วยเหลือกัน เพื่อที่จะทำให้ชีวิตคู่อยู่ร่วมกันได้

เฮียเสกกำลังนับลูกบอล แม้จะมีน้อยก็มานับ เพราะเป็นคะแนน

น้องแพรวา (ไม่ใช่น้องในข่าวรถชน) ลูกเฮียง้วง

กำลังสนใจลูกบอลที่จะเอามานับเป็นคะแนน

จากนั้นก็มีการประกาศผลคะแนน Walk Rally ด้วย เห็นมีให้เก็บลูกบอล กลุ่มที่กริชอยู่เก็บได้แค่ 2 ลูกเอง ส่วนใหญ่ก็เก็บได้เยอะ ไม่รู้หาเจอเยอะได้ไง แล้วก็มีอยู่กลุ่มนึงที่ได้คะแนนสูงสุดแบบที่ไม่แพ้ใครด้วย สุดยอดเลย กลุ่มนี้

อาหาร บาร์บีคิว ไส้กรอก ลูกชิ้น กินๆ 😛

อธิษฐานหลัง Countdown แล้วก็มีอธิษฐานสำหรับปีใหม่ที่มาถึง

แล้วมีอีกส่วนก็มากินกันต่อ

ต่อมารอบดึก มีกิจกรรม Countdown ต้อนรับปีใหม่ มีการเลี้ยงฉลองด้วยการกินบาร์บีคิว ลูกชิ้นปิ้ง ไส้กรอกปิ้งกันด้วย กินไป คุยไป เฮฮากันอย่างสนุกสนาน ก่อนที่จะไป countdown ก็มีการเขียนระลึกสิ่งที่ประทับใจในปีที่ผ่านมาในแต่ละเดือน โดยเริ่มจากเดือนเกิดของตนเอง แล้วเดินไล่ไปตามเดือนที่เรานึกออกว่ามีอะไรประทับใจ ทำให้เราได้ย้อนรำลึกถึงปีที่ผ่านมาว่าเราได้ทำอะไรลงไปแล้วประทับใจ อยากจะขอบพระคุณพระเจ้าในเรื่องอะไร จากนั้นก็ Countdown จากนั้นก็เริ่มแยกย้ายกลับห้อง บางส่วนก็ยังคงกินกันต่อ เพราะยังมีเหลืออยู่

ว้าวๆ ดวงอาทิตย์กำลังจะขึ้น นานๆทีจะได้เห็นภาพนี้

อาหารเช้า น่ากินละสิ 🙂

วันที่ 2 ตื่นแต่เช้า เพราะหลานร้องเสียงดังจนตื่นจนได้ แต่ก็ทำให้ได้มีโอกาสไปดูดวงอาทิตย์กำลังจะขึ้น พอดีว่าที่นี่มีหอคอยด้วย เลยได้ขึ้นไปดู เป็นภาพที่สวยทีเดียว อากาศก็เย็นสบายดีด้วย

เช้านี้มีอาหารเช้าแบบบุฟเฟต์ด้วย มีข้าวต้ม ไส้กรอกทอด ขนมปังปิ้ง มีแยมส้มกับแยมสัปปะรดด้วย น่ากินทั้งนั้น เลยกินเข้าไปเยอะเลยทีเดียว งืมๆ

อ. พูลสุข กำลังแบ่งปันข้อคิด รวมถึงให้จำกฎ 10 ประการสำหรับครอบครัวด้วย

กิจกรรมช่วงเช้าก็เป็นการแบ่งปัน โดย อ.พูลสุข เช้านี้ได้มีโอกาสท่องกฎ 10 ประการสำหรับครอบครัวด้วย แต่ละหัวข้อมีความน่าสนใจ และน่าจะเอาไปปฏิบัติด้วย มีดังนี้

1.  สร้างสัมพันธ์ที่ดี – เราควรมีความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกท่าน ทั้งพระเจ้า สามี-ภรรยา พ่อ-แม่-ลูก เพื่อนบ้าน และผู้อื่น เพื่อที่เราจะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข แฮปปี้กันถ้วนหน้า

2.  มีบ้านแห่งความสุข – บ้านที่ดีควรมีความรักให้แก่กัน มีความเข้าใจกันและกัน มีความสัตย์ซื่อ ไม่โลภมาก เราควรมีความชื่นชมยินดีอยู่เสมอ แม้ว่าจะเจอกับสิ่งใด มีความเสียสละ ยอมให้แก่กัน มีความอดทน ไม่โกรธหรือเกลียดกัน  ให้อภัยซึ่งกันและกัน ไม่ถือโทษโกรธใคร เพื่อที่เราจะได้อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

3.  เลี้ยงลูกอย่างชาญฉลาด – ฝึกให้ลูกมีความสามารถ ทั้งในด้านการพัฒนาสุขภาพ ไม่มีโรคภัย มีสติปัญญา ความเข้าใจ เรียนรู้ จดจำดี มีทักษะทั้งการเรียนและกิจกรรม  สามารถควบคุมอารมณ์ คิดได้เอง สามารถพัฒนาจิตใจ จิตวิญญาณได้ดี รักพระเจ้า มนุษย์ รวมถึงธรรมชาติ สิ่งที่สำคัญอีกอย่างก็คือ การพัฒนาจริยธรรม เพื่อที่จะเป็นการปลูกฝังให้ลูกเป็นคนดี

4.  ไม่พลาดโอกาสพูดคุย – เราควรที่จะพูดคุยกันในครอบครัว ให้ความช่วยเหลือเมื่อมีปัญหา ให้เวลากับครอบครัวในการพูดคุยสนทนาให้มาก เพื่อที่เราจะได้เดินไปด้วยกัน ร่วมใจกันทำงานได้อย่างเต็มที่ ให้กำลังใจกันและกัน อย่าลืมที่จะหนุนใจ อธิษฐานเผื่อซึ่งกันและกันด้วย อาจปิดท้ายด้วยการกอด เพื่อสร้างความอบอุ่นด้วยก็ได้

5.  ลุยด้วยการเป็นแบบอย่าง – เราควรเป็นแบบอย่างที่ดี เพื่อที่จะให้ลูกๆได้เห็นและนำไปปฏิบัติตาม

6.  เสริมสร้างวินัยแก่ลูก – เราควรฝึกวินัยอย่างสม่ำเสมอ ใช้ความรักความจริงใจ อดทน ให้แรงจูงใจที่ดีในการทำ ควรทำอย่างเหมาะสมตามพัฒนาการของวัย ถ้ามีสิ่งที่ไม่เหมาะสมก็ควรตักเตือนตั้งแต่แรก ไม่ควรละเลย

7.  ปลูกฝังพันธกิจรับใช้ – พ่อแม่ควรเป็นแบบอย่างที่ดีในการรับใช้ ทั้งที่บ้าน คริสตจักร และชุมชน เพื่อให้ลูกจะได้ทำเป็นแบบอย่างได้ สิ่งที่ควรให้ลูกได้ทำคือ ทำในสิ่งที่ลูกชอบ สนใจ หรือถนัด เพื่อที่จะให้ลูกทำได้อย่างเต็มที่ ไม่มีขัดขืน แล้วควรมีกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี เก่งอะไรควรสนับสนุนเต็มที่ สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือการแบ่งเวลา เราควรสอนลูกให้แบ่งเวลาอย่างเหมาะสม เพื่อที่จะได้นำไปปฏิบัติใช้ได้จริงเมื่อโตขึ้น

8.  ให้ลูกนับถือตนเอง – เราควรยอมรับลูก โดยการสนับสนุนให้ลูกทำในสิ่งที่ถูกต้อง สร้างความมั่นใจให้กับลูกในการทำในสิ่งที่ดีและเหมาะสม

9.  จัดแจงกิจกรรมสร้างสรรค์ – พาลูก ครอบครัวไปร่วมกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เช่น ทำงานบ้าน เล่นกีฬา เที่ยวชมธรรมชาติที่สวยงาม เป็นการเปิดหูเปิดตา เพื่อให้ทุกคนได้ใช้เวลาร่วมกัน

10. สวรรค์ในครอบครัว – รักกันเข้าไว้ เป็นมิตร ไม่ทะเลาะกัน เพื่อให้ครอบครัวเป็นดั่งสวรรค์ เป็นสถานที่ที่น่าอยู่

ตอนบ่ายก็มีกิจกรรม Dynamics มีทั้งร้องเพลง เล่นเกมอย่างสนุกสนาน โดยมีเกมที่น่าสนใจ โดยที่เราต้องสลับรองเท้าใส่กันด้วย ทำให้เดินยากขึ้น เพื่อแสดงให้เห็นว่า เราสามารถอยู่ร่วมกันได้ กิจกรรมในช่วงนี้ทำให้ได้รู้จักสมาชิกค่ายมากขึ้น เพราะได้มีทั้งการคละกลุ่ม มีทั้งให้ทำกิจกรรมร่วมกันในการจำสิ่งของด้วย สนุกดี

เจ้าของร้าน “ไข่กะโหลก” มาเปิดร้านเองเลย 🙂

เฮียเปา Season Five ก็มากิน ง่ำๆ 😛

ต่อมาก็ช่วงพัก วันนี้เป็นโอกาสอันดีที่เฮียเฮ็งและภรรยา เจ้าของร้านไข่กะโหลก ได้มาเปิดร้านที่ค่ายด้วย และยังมอบรายได้ทั้งหมดเพื่อสนับสนุนค่ายด้วย ไข่กะโหลกน่ากินดี เลยได้สั่งแบบใส่ไส้กรอกและชีส อร่อยดี ใครสนใจก็มากินกันได้ที่ตลาดน้ำอัมพวา (เพราะที่นี่เจ้าของร้านอยู่เอง) ช่วยเวลานี้ยังได้อยู่กับครอบครัว และชาวค่าย ได้เห็นวิธีการทำไข่กะโหลกด้วย แถมยังมีของฝากเป็นขนมชั้นจากอัมพวา เลยได้เดินกินกันอย่างเอร็ดอร่อยเลยทีเดียว

ช่วงเย็น ก็มีการแบ่งปันโดย อ.วิรัช ในภาพที่ใหญ่ขึ้น คือคริสตจักร เราควรให้คริสตจักรบากบั่นมุ่งไปสู่หลักชัย พี่น้องสมาชิกในคริสตจักรควรที่จะปฏิบัติดังนี้

–  พี่น้องต้องเป็นผู้ร่วมแสดง ไม่ใช่ผู้ชม ผู้ฟัง หรือผู้สันทัดกรณี เพราะเราทุกคนอยู่ในคริสตจักรเหมือนๆกัน

–  พี่น้องสมาชิกต้องเป็นเจ้าของคริสตจักรร่วมกัน ไม่ใช่แขก เราควรที่จะรักและทุ่มเทให้กับคริสตจักรของเราด้วย เมื่อมีแขกเข้ามาในคริสตจักรของเรา เราจะต้องต้อนรับเค้าอย่างดีเหมือนคนในครอบครัว เพื่อที่เค้าจะได้อยากกลับเข้ามาร่วมอีกครั้งเมื่อเค้ามีโอกาส

–  พี่น้องสมาชิกต้องเป็นผู้ให้ที่ดี เพราะการให้เป็นเหตุให้มีความสุขยิ่งกว่าการรับ

–  พี่น้องสมาชิกต้องเป็นผู้สร้างสรรค์ ไม่ใช่ผู้ที่ทำลาย อย่าเป็นเหมือนมารที่ทำลายงานในคริสตจักร

–  พี่น้องสมาชิกต้องเป็นผู้ชนะ ไม่ใช่ผู้แพ้ เราจะต้องไม่ยอมแพ้ต่อชีวิตอีกต่อไป เราต้องพึ่งในพระเจ้า และชนะ ที่สำคัญคือ เราต้องนำชัยชนะมาสู่คริสตจักรและพี่น้องของเราด้วย

มีบางประโยคที่น่าสนใจ อย่างประโยคที่ว่า “สร้างสรรค์ ใช้เวลาสร้างนาน แต่การทำลายนั้น ทำได้ง่ายยิ่งกว่า” ประโยคนี้สอนให้เรารู้ว่า เราควรที่จะมีความสามัคคี ร่วมใจกันพัฒนาคริสตจักรให้ดี อย่าให้มีสิ่งที่จะมาคอยทำลายงานที่กำลังเดินไปข้างหน้า

หลังจากนั้นก็มีกิจกรรมทายปัญหา มีทั้งจิ๊กซอว์ ทายว่าเป็นเหตุการณ์ใดในพระคัมภีร์ แล้วก็ทายชื่อคนในค่าย ส่วนใหญ่เน้นรูปฮาๆ ที่ไม่ปกติ เอามาทายกันสนุกๆ แล้วก็มีใบ้คำ โดยมี 5 คำใบ้บอกทีละคำใบ้ แล้วทายว่าเป็นใคร ก็เอาฮาอีกตามเคย เกมนี้ช่วยในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในค่ายด้วย เพราะได้ช่วยกันคิดในกลุ่มว่าจะตอบอะไร เสียดายที่ช่วงนี้ไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้

เป็นโอกาสอันดีที่ได้มาอยู่ร่วมกันทั้งครอบครัวในค่าย เลยได้ถ่ายรูปรวมซะเลย

วันที่ 3 วันสุดท้ายของค่าย มารับประทานอาหารเช้าเช่นเคย แบบเดิม แต่มีหมูผัดกระเทียมแทนไส้กรอก แต่ไม่มีแยมสัปปะรด สงสัยคนกินหมด ยังไม่ได้ไปซื้อ เหอๆ เช้านี้ได้มีโอกาสถ่ายรูปเยอะเป็นพิเศษ เพราะวันสุดท้ายแล้ว เลยได้ถ่ายรูปครอบครัวไว้เยอะหน่อย เสียดายที่หลานหลับตอนถ่าย เลยไม่เห็นหน้าหลานเลย

นำเพลงตอนเช้า โดย ทีมอนุชน คจ.คลองเตย (สุขุมวิท 93)

ถวายเพลงพิเศษ โดย คณะสตรีกลุ่มเล็ก คจ.คลองเตย (สุขุมวิท 93) คนเล่นคีย์บอร์ดคือ แจน

แบ่งปันเช้าวันอาทิตย์ โดย อ.พูลสุข

เช้านี้เป็นการนมัสการพระเจ้าในวันอาทิตย์แบบเดียวกับที่โบสถ์ แบ่งปันโดย อ.พูลสุข ใช้ข้อพระคัมภีร์หลักใน สดุดี 128 : 1-6 สรุปได้ใจความดังนี้

–  ทุกคนที่ยำเกรงพระเจ้าจะมีความสุข ได้รับพระพร เป็นผู้ที่มีชีวิตที่ยำเกรงพระเจ้า

–  (ใช้ข้อพระคัมภีร์ เฉลยธรรมบัญญัติ 6:4-9)  ความยำเกรงพระเจ้า ต้องเริ่มที่ครอบครัว พ่อแม่ต้องสอนลูก ให้ลูกได้รับพระคำของพระเจ้า สอนเค้า ให้เค้าได้ซึมซับพระคำไว้ เพื่อที่จะได้นำมาใช้ต่อไป

–  ทุกคนมีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ และจะต้องได้รับผลที่เกิดจากการที่เราสอนไปด้วยเช่นกัน

–  สมาชิกในครอบครัวมีความผูกพัน รักใคร่กลมเกลียวกัน

–  พระเจ้าทรงสถิตอยู่กับเรา อวยพรเราในทุกหนทุกแห่งที่เราไป

–  พระพรของพระเจ้าจะตกไปถึงลูกหลานของเรา ลูกหลานต้องนำสิ่งที่ได้รับมาปฏิบัติและสอนต่อๆไป

รูปหมู่ชาวค่าย คจ.คลองเตย (สุขุมวิท 93)

สุดท้าย ก็ถ่ายรูปรวมเป็นที่ระลึก แล้วตอนกลับก็แยกย้ายกันกลับ ตอนแรกนึกว่าจะมีไปดูแกะ แต่เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดปีใหม่ รถติด คนเยอะ เลยทำให้ไม่ได้ไปดูอย่างที่ได้ตั้งใจไว้ เลยต้องเดินทางกลับบ้านกัน

แถมรูปนี้ด้วย  บริเวณห้องอาหารของรีสอร์ท สวยดีนะ 🙂

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับค่ายนี้ จะเห็นได้ว่าค่ายนี้เป็นอีกค่ายที่สนุก เพราะได้มีโอกาสได้ทั้งพักผ่อน ได้เรียนรู้ในเรื่องการดำเนินชีวิตในครอบครัวด้วย ใครที่เกิดสนใจ อยากจะเรียนรู้เรื่องที่กล่าวมามากกว่านี้ สามารถมาได้ที่คริสตจักคลองเตย (สุขุมวิท 93) กันได้เลย

ใครสนใจจะดูรูปที่นอกเหนือจากนี้ สามารถไปดูกันได้ที่  Photobucket ได้เลย มีร้อยกว่ารูป แต่อัพไม่หมดนะ ยังมีมากกว่านี้ ไปดูกันได้

ต้องขอขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับ…รูปสวยๆ จากเฮียเส็ง และน้องกิฟท์ วัลยา ด้วยสำหรับรูปสวยๆ ประกอบบทความนี้ด้วย

ขอพระเจ้าอวยพรทุกๆท่านครับ