iOS7 Beta 1 Review 3 : บันเทิง และชีวิตประจำวัน

IMG_1580

กลับมาอีกสักทีสำหรับการรีวิว iOS7 beta 1 ทั้ง ตอนที่ 1 แรกสัมผัส และ ตอนที่ 2 ลองเล่นไปเรื่อย ถึงแม้ว่า ณ เวลาที่เขียนตอนนี้จะมี beta 2 แล้ว แต่ก็น่าจะยังใช้ได้แหละน่า ได้ยินมาว่าเผลอๆ อาจจะแย่กว่าเดิมอีกรึเปล่า แต่เท่าที่ได้ยินมาก็มีเพิ่มที่อัดเสียงกลับมา หลังจากที่หายไปใน beta 1 แล้วก็แบตน่าจะอึดขึ้นนิดนึง เดี๋ยวเอาไว้ใกล้ๆ ออกตัวจริงเดี๋ยวมาดูกันอีกทีว่ามีอะไรที่ต่างจากตัว beta 1 นี่ยังไงบ้าง

Music ในหน้าของเพลงนี้ดูจะเปลี่ยนไปจากเดิมโดยสิ้นเชิงเลย คือ เปลี่ยนหน้าตาเป็นสีขาวโพลนเลย ส่วนตัวหนังสือตัวเมนูที่เลือกจะเป็นสีแดง ตัวชื่อเพลง รายละเอียดเพลงเป๋ยสีดำ ส่วน Cover Flow ที่เคยมี ได้หายกลายเป็นหน้าปกอัลบั้มสี่เหลี่ยมเรียงๆ กันไปแล้ว ส่วนหน้าตาเพลงตอนเปิดใน Lockscreen ก็จะเป็นกรอบสี่เหลี่ยมที่ไม่ชนติดกับขอบด้านข้างจอแบบทุกทีด้วย ทั้งหมดรวมกัน คิดว่าก็โอเคดีนะ แต่กริชว่าน่าจะเปลี่ยนเป็นสีดำหรือเทาบ้างก็ดี เห็นแล้วแสบตาไปนิดนึง

IMG_1591

หน้าตาตอนเล่นเพลง

IMG_1592

IMG_1593

หน้าตาตอนดูชื่อเพลงในอัลบั้ม และ playlist ที่เกี่ยวข้องกับเพลงนี้

IMG_1586

หน้าตาตอนเล่นเพลงในหน้า Lockscreen

IMG_1594

หน้าตาของ Playlist ที่เราได้ตั้งเอาไว้ สามารถเลือกได้ตามปกติ

IMG_1620

หน้าตาของ Cover Flow ที่เปลี่ยนไปเป็นรูปปกอัลบั้มสีเหลี่ยมเรียงต่อกัน

Video หน้าตาของวีดีโอตอนเล่น เมื่อเราใส่ไฟล์วีดีโอของเราไป แล้วลองเล่น ก็จะเห็นว่า ทั้งขอบบนที่เป็นตัวบอกเวลาในการเล่น และด้านล่างที่เป็นตัวควบคุมการเล่นเป็นส่วนที่ใส มองเห็นเป็นเหมือนกระจกมัวๆ ไม่เหมือนทุกทีที่เป็นสีดำขาว

IMG_1546

หน้าตาตอนเปิดไฟล์วีดีโอ MV เพลง Gentleman ของ Psy ที่ลองใส่เข้าไป

ต่อไปก็ iTunes คลังแสงเพลง หนัง ริงโทนของใครหลายๆ คน หน้าตาก็ดูเปลี่ยนไปอีกเช่นกันคือ เป็นสีขาว ซึ่งก็กลายเป็น theme หลักของ iOS7 ไปแล้ว ตัวเมนูที่เลือกจะเป็นตัวหนังสือสีฟ้า

IMG_1606

IMG_1608

IMG_1609

หน้าตาของ iTunes ในส่วนของเพลง ซึ่งปกติจะเลือกซื้อบ่อย อิอิ

IMG_1610

หน้าตาของ iTunes ในส่วนของหนัง เลือกซื้อกันได้ตามสะดวก

ส่วนต่อไปคือ นาฬิกา ซึ่งในตอนนี้เป็น Live Clock ที่เข็มในแอพจะตรงกับเวลาที่เราได้ตั้งเอาไว้แล้ว เมื่อเรากดเข้าไปดู ก็จะเจอรูปแบบเดิมของแอพ แต่เป็น Theme สีขาวแบบ iOS7 กันไป ตัวอักษรตรงเมนูเป็นสีแดง ที่เห็นเปลี่ยนไปคือ ตรงที่จับเวลาทุกทีจะเป็นปุ่มสีเหลี่ยมโค้งมน ตอนนี้กลายเป็นวงกลมไปแล้ว

IMG_1611

หน้าตาของนาฬิกาโลก World Clock ขาวโพลนเชียว

IMG_1612

หน้าตาของนาฬิกาปลุก ที่เห็นเยอะๆ นี่ปลุกหลายทีถึงจะตื่นนะเนี่ย

ส่วนอีเมลนั้น ก็ดูแล้วเหมือนเดิม สิ่งที่เพิ่มคือ สามารถลากจากซ้ายไปขวาแล้วกดลบ หรือเลือกเพิ่มเติมได้เลย ไม่ต้องกดติ๊กถูกเลือกอีกแล้ว ง่ายดี

IMG_1642

IMG_1643

หน้าตาของ Mail

Photos แหล่งรวมภาพทั้งที่เราถ่าย และจากที่เราเอามาใส่เอง สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ เราสามารถเลือกดูอัลบั้มรูปได้หลายแบบ ทั้งแบบปกติที่เป็นอัลบั้มๆ หรือเลือกตามวัน เวลา สถานที่ ได้ตามแต่เราจะเลือก ซึ่งทำให้เรารู้ได้ว่ารูปที่เราถ่ายนั้นถ่ายมาเมื่อไหร่ ที่ไหน เราก็จะได้รู้กันได้ง่ายๆด้วย

IMG_1514

IMG_1515

หน้าตาของอัลบั้มรูปที่เปลี่ยนไป

IMG_1617

หน้าตาตอนเลือกรูป เราสามารถเลือกทำอะไรก็ได้ที่เราต้องการ

บันทึก หรือ Note แหล่งจดบันทึก บันทึกสิ่งที่เราต้องการได้ ความเปลี่ยนแปลงที่เห็น ก็คงเป็นหน้าตา ที่ปกติแอพนี้จะเป็นสีเหลือง มีเส้น แบบที่จดโน้ตทั่วไป ตอนนี้กลายมาเป็นสีขาวโพลนตามแบบ iOS7 คีย์บอร์ดยังออกขาวเทาเลย

IMG_1527

IMG_1528

หน้าตาของบันทึก ทั้งแนวตั้งและแนวนอน 

App Store คลังแอพ ที่เราสามารถเลือกดาวน์โหลดแอพได้ตามที่เราต้องการ ขึ้นอยู่ที่เราจะเลือกใช้แอพไหน หน้าตาก็ดูเปลี่ยนเป็นสีขาว

IMG_1519

หน้าตาในส่วนของ Featured 

IMG_1516

หน้าตาในส่วนของ Top Charts

IMG_1517

IMG_1518

หน้าตาตอนดูรายละเอียดของแอพ Whatsapp ซึ่งตอนนี้ก็ไม่ค่อยจะมีใครใช้สักเท่าไหร่

IMG_1520

หน้าตาตอนที่เรา search หาแอพที่อยากได้ ในนี้คือ Line

ซึ่งนอกจากจะมีแอพแชทหลักแล้ว ก็ยังมีเกมให้เลือกเล่นเยอะมาก

IMG_1570

IMG_1571

หน้าตาในส่วนของการอัพเดตแอพ

Game Center ศูนย์รวมคนเล่นเกม เราสามารถเห็นคนที่เล่นเกมอยู่ ว่าเค้าเล่นเกมอะไรกัน เราสามารถแข่งคะแนนกับเพื่อนได้ หน้าตาก็ขาวเหมือนทุกแอพใน iOS7 ไอคอนเป็นรูปลูกบอลหลากสีสัน ทำให้ตัดกับสีขาวได้ดีเลย

IMG_1602

IMG_1603

หน้าตาของ Game Center

ในส่วนของ Weather ที่เอาไว้ดูสภาพอากาศ ก็ดูมีการเปลี่ยนแปลงคือ หน้าตาจะเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศในตอนนั้น ทำให้เห็นเป็นภาพเคลื่อนไหวที่จอด้วย ฟังก์ชั่นอื่นก็ยังเหมือนเดิม

IMG_1579

IMG_1604

IMG_1605

หน้าตาของแอพ Weather ดูสภาพอากาศ

ในส่วนของ Calendar หรือปฏิทิน ก็ดูเหมือนเดิม เพียงแค่เปลี่ยนเป็นสีขาว แล้วมีสีส้ม

IMG_1529

IMG_1530

หน้าตาของปฏิทินสีขาวโพลน ขาวจริงๆ

Message หรือข้อความ ก็ดูเหมือนเดิม แค่มีสีขาวตามแบบ iOS7 ดูเผินๆ เกือบจะเหมือน Mail เลยแฮะ

IMG_1522

IMG_1523

หน้าตาของ Message หรือข้อความ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีแต่ dtac ที่ส่งมาเตือนเยอะเลยแฮะ

ส่วนนี่ก็ Reminder เตือนความจำ ปกติไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ เลยไม่ค่อยจะได้เล่นอะไรมาก

IMG_1578

หน้าตาของ Reminder

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ โทรศัพท์ ซึ่งหลังๆ ก็เปลี่ยนมาแชทกันมากขึ้น แต่ยังไงก็ยังต้องมี ต้องใช้กันอยู่ดี หน้าตาก็ดูเปลี่ยนไป ตอนโทรเห็นเป็นรูปวงกลมด้วย

IMG_1644

หน้าตาของปุ่มโทร ดูเป็นสีขาว เทา เขียว อยู่แฮะ

IMG_1575

หน้าตาตอนโทรไปหาเหมียวที่รัก ^^

ส่วนแต่ละแอพที่ลองเล่น บางส่วนก็พอใช้ได้ บางส่วนเปิดไม่ได้ เด้งออก เท่าที่หลักๆ อย่าง Tweetbot ก็ดูไม่มีปัญหาอะไร เปิดได้ดี ส่วน Facebook ก็เปิดได้ แต่ก็มีบางอย่างที่มีปัญหา อย่างพวก Like เราจะมองไม่เห็นในหน้าแรกที่เราดู แต่ต้องกดเข้าไปดูถึงจะเห็น แล้วก็ข้อความใน Notification ก็มาไม่ครบ หายไปบางส่วน ทำให้ดูข้อความขาดๆ หายๆ ส่วนเกม ลองไม่เยอะมาก ลองของแรกอย่าง Asphalt 7 ก็เล่นได้ปกติดี

IMG_1552

หน้าตาของแอพ Tweetbot ใน iOS7


IMG_1585

หน้าตาของแอพ Facebook เห็นว่าข้อความบางส่วนหายไป

IMG_1553

หน้าตาของเกม Asphalt 7 ตอนล็อกอินผ่าน Facebook ใน iOS7

ดูรีวิวกันจนหนำใจกันไปทีเดียว โดยเฉพาะรูปที่เยอะมากๆ น่าจะถึงหลักร้อยรูปได้ละมั้งที่เลือกๆ มา มีบางส่วนที่ลืม capture ไปอย่างหน้า contact หน้าตาบางแอพเปิดลองไม่หมดซะทีเดียว หรือพวก Find My iPhone หรือ iBook แล้วก็หน้า Activation Lock ที่เห็นเป็นข่าว ก็ไม่ได้ capture มา ต้องอภัยด้วย เอาไว้เดี๋ยวมาอัพเดตกันอีกทีตอนใกล้ๆ ที่จะออกตัวจริงอีกทีว่าจะเป็นไง มีอะไรอัพเดค หรือแก้บัคกันบ้างมั้ย เพราะหน้าตาแบบนี้ น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงบ้างแหละ เพราะนี่เป็นแค่ Beta ยังมีอะไรๆ ที่ต้องปรับปรุงอีกเยอะ

อย่าลืมติดตามอ่านกันด้วยนะครับ ^^