iOS7 Beta 1 Review 2 : ลองเล่นไปเรื่อย

IMG_1500

กลับมาอีกครั้งกับการรีวิว iOS7 beta 1 อีกครั้ง หลังจากที่ได้ลองเริ่มเล่นไปใน iOS7 Beta 1 Review 1 : แรกสัมผัส กันแล้ว คราวนี้ก็มาดูกันต่อว่า iOS 7 จะมีอะไรใหม่ๆ ให้ลองเล่นกันบ้าง รวมถึงเก็บตกในส่วนที่ยังไม่ได้ให้ดูด้วยนอกเหนือจากนี้ มาลองดูกัน

การ search หาทุกอย่างในเครื่อง ในตอนแรกของ iOS6 จะต้องเลื่อนจอจากซ้ายไปขวาจนสุด ถึงจะเจอหน้าการค้นหา แต่ใน iOS7 นี้สามารถเปิดได้ง่ายขึ้นด้วยการปัดหน้าจอจากตรงกลางลงมาด้านล่าง ก็จะขึ้นแถบค้นหา หรือ search อยู่ด้านบน และมีคีย์บอร์ดขึ้นมา ก็สามารถค้นหาได้จากตรงนั้น

IMG_1541

หน้าตาของ Search iPhone เมื่อเราปัดจอจากตรงกลางลงล่าง

ส่วนหน้าต่างตอนปรับเสียง ก็จะเห็นได้ว่าเป็นกรอบสี่เหลี่ยมเบลอๆ  ขึ้นมาตรงกลาง ต่างจากทุกทีที่จะเป็นแรอบสีดำ

IMG_1556

หน้าตาตอนปรับเสียง

หน้าตาตอนชาร์จ เมื่อเราเสียบสายชาร์จเข้าไปก็จะขึ้นรูปว่ากำลังชาร์จ จากนั้นก็จะหายไป เพื่อไม่ให้เรามองว่าเกะกะจนเกินไปละมั้ง ถึงได้หายไป  และยังสามารถตรวจสอบได้ว่าสายชาร์จของเราเป็นของแท้รึเปล่า ก็จะมีขึ้นเตือนบอกด้วย

IMG_1577

หน้าต่างตอนเสียบชายชาร์จ

IMG_1595

เมื่อลองเสียบสายชาร์จที่ซื้อมาถูกๆ ก็จะเห็นคำเตือนขึ้นมาซะด้วย แต่ก็ยังใช้ได้อยู่นะ อิอิ

มาเริ่มที่แอพของ Safari ซึ่งเป็น Browser หลักของ iOS กัน พอกดเข้าไป ก็จะเห็นว่า ด้านบนสุดที่ปกติจะต้องมี 2 แถบคือ แถบใส่ URL หรือเว็บที่เราจะเข้า กับแถบค้นหาเว็บ ตามที่เราได้ตั้งไว้ ตอนนี้กลายมาเป็นเหลือแถบเดียว แบบเดียวกับที่ใช้กันใน Chrome ซะแล้ว จะเห็นได้ว่า คนเราก็ต้องการอะไรที่ง่ายๆ ด้วยการไม่ต้องใส่อะไรให้รกเกินไป เลยจัดการเอาแถบค้นหาเว็บออก แล้วใส่รวมกันทั้งหมด ซึ่งก็สามารถค้นหาได้ทั้ง URL ที่เราต้องการเข้า หรือคำค้นที่เราต้องการจะหา ก็สามารถหาได้เช่นกัน

IMG_1532

หน้าตาของ Safari แบบใหม่

เมื่อเรากดไอคอนตรงกลาง ก็จะเป็นเมนูแชร์ ให้เราสามารถแชร์หน้าเว็บได้ แบบเดียวกับ iOS6 หรือถ้าเราอยากจะบันทึกหน้าเว็บเก็บไว้ ก็สามารถทำได้เช่นกัน ส่วนอีกไอคอนตรงอันที่ 2 จากขวา ก็เป็นลิสต์ของ Bookmark ที่เราเก็บไว้ในเครื่อง สามารถเลือกดูกันได้ตามสะดวก ส่วนไอคอนสุดท้าย ก็จะเป็นหน้าต่างเลือกหน้าเว็บที่เราเปิดอยู่ ตอนนี้สามารถเปิดได้เยอะกว่าเดิมมากเลย และเป็นหน้าต่างเรียงกันเป็นชั้น ทำให้ดูได้เยอะขึ้นมากเลยทีเดียว

IMG_1534

เมื่อเรากดไอคอนตรงกลาง ก็จะขึ้นหน้าต่างแชร์ขึ้นมาอย่างนี้

IMG_1535

พอกดอีกไอคอนนึงข้างๆ ก็ก็เจอ Bookmark List ที่เราเซฟเอาไว้

IMG_1536

พอกดไอคอนสุดท้าย ก็เจอหน้าต่างเว็บที่เราเคยเปิดๆ เอาไว้

มาดูที่กล้องกันบ้างดีกว่า กล้องใน iOS7 มีความเปลี่ยนแปลงคือ มีตัวเลือกในการถ่ายที่หลากหลายขึ้นนอกเหนือจากเดิม ปกติจะมีถ่ายธรรมดา กล้องหน้า-หลัง หรือถ่ายวีดีโอคลิป หรือถ่ายแบบพาโนรามา ตอนนี้เพิ่มแบบ Square หรือแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสเพิ่มขึ้นมาด้วย ทำให้เราสามารถถ่ายแล้วเอาลง Instagram หรือ Molome หรือแอพอื่นๆ ได้ ทำให้เราไม่ต้องเสียพื้นที่รูปตอนที่เลือกรูปแบบปกติ ถ่ายไปตรงๆ เป็นกรอบสี่เหลี่ยมจัตุรัสนี่แหละ ง่ายดี เมื่อเราจะเลือกใช้อะไร เราก็ใช้นิ้วปัดขึ้น หรือปัดลงได้ทั่วทั้งจอ ไม่ต้องไปกดจากแถบนั้นอย่างเดียวIMG_1562

หน้าตาของกล้อง ตอนเลือกแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส

IMG_1559

หน้าตาของกริช ตอนใช้กล้องหน้าถ่ายแนวนอน

IMG_1590

จะถ่ายโดยใช้ฟังก์ชั่นของ Filter

มาดูเครื่องคิดเลขกัน หน้าตาก็เปลี่ยนไป ดูแบนๆ แต่ก็ยังคงมีสีดำส้มแบบดั้งเดิมอยู่ ยังมีทั้งแนวตั้ง ใช้แบบทั่วไป และแนวนอน ที่มีฟังก์ชั่นคิดเลขอีกหลายแบบ แล้วแต่เราจะเลือกใช้งาน

IMG_1597

IMG_1598

หน้าตาของเครื่องคิดเลข ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

ส่วนหน้าตาของแอพดูหุ้น ก็เป็นโทนสีดำเรียบ (ปกติไม่ได้ใช้ เลยไม่แน่ใจว่าเปลี่ยนไปแค่ไหน)

IMG_1600

IMG_1601

หน้าตาของแอพหุ้น

อีกตัวก็เข็มทิศ รู้สึกจะเปลี่ยนโทนสีไปเยอะ มาเป็นสีดำสนิทเลย

IMG_1599

หน้าตาของแอพเข็มทิศ

พอแค่นี้ก่อนละกัน ไว้คราวหน้าเดี๋ยวมาเพิ่มพวกอัลบั้มรูป เพลง และอื่นๆ ที่เหลือกัน ^^