ครั้งหนึ่งกับ #IceBucketChallengeTH

IceBucketChallengeTH

ในช่วงที่ผ่านมา ได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับการทำ Ice Bucket Challenge มาตั้งแต่ของต่างประเทศ ทั้ง มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก บิล เกตต์ ทิม คุก และคนอื่นๆ อีกมากมาย ได้ทำการเอาน้ำแข็งราดตัว ซึ่งที่มาของเรื่องนี้ก็เกิดจากมีผู้ที่อยากจะช่วยเหลือนักเบสบอลคนนึง ชื่อ Pete Frates ที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Amyotrophic Lateral Sclerosis หรือเรียกย่อว่า ALS ) ซึ่งโรคเกิดจากความผิดปกติที่บริเวณแกนสมอง และไขสันหลัง ทำให้ผู้ป่วยมีกล้ามเนื้อแขนขา และลำตัวอ่อนแรง กลืนลำบาก และพูดไม่ชัด 

แคมเปญนี้ได้รับส่งต่อมาเรื่อยๆ จนมาถึงในไทย ซึ่งคนแรกๆ เลยก็คือ พี่มาร์ค จาก Blognone ซึ่งได้ท้าต่อกันมาเรื่อยๆ ไปยังคนดัง ผู้มีชื่อเสียง เช่น CEO ของค่ายมือถือดังทั้ง 3 รวมถึงดาราคนดังต่างๆ ซึ่งพอมาในไทย ก็มีการปรับเปลี่ยนมาบริจาคเข้าองค์กรการกุศลที่ใดก็ได้ที่สนใจ

เมื่อไม่นานมานี้ก็มีการตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรค ALS ในไทย โดยมูลนิธิสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ในการช่วยเหลือนี้ เป็นการช่วยเหลือเพื่อจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจ ที่ไม่มีงบประมาณในการจัดซื้อ ซึ่งสามารถร่วมบริจาคได้ที บัญชี “กองทุนสนับสนุนเครื่องช่วยหายใจในผู้ป่วย ALS ภายใต้มูลนิธิสนับสนุนสถาบันประสาทวิทยา กระทรวงสาธารณสุข” ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขา รามาธิบดี เลขที่ 026-430952-1  สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ เจ้าหน้าที่มูลนิธิ คุณทิพรดา ประภาสิทธิ์ โทร 02-354-6118 และ fax เพื่อรับใบเสร็จทางราชการได้

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=R21-x6kCZKc]

ส่วนตัวกริชเองได้รับการท้าทายมาจากเพื่อนสนิทคนนึง ชื่อ พลอย มัทนา ซึ่งเป็นเพื่อนที่รู้จักตั้งแต่เรียนที่ มศว มา กริชเองก็ขอรับคำท้า และบริจาคให้กับกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรค ALS ไปเรียบร้อยแล้วด้วย และจะขอส่งต่อไปให้กับ

  • พี่อ๋อง ปดิพัทธ์ จากสมาคมนักศึกษาคริสเตียนไทย ซึ่งตอนนี้ทำหน้าที่เลขาธิการแล้ว
  • พี่แป๊ะ สายชล พี่ที่รู้จักมาตอนไปร่วมค่ายภาค 7 มาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม ตอนนี้ก็ยังติดต่อกันอยู่ ยังส่งข้อพระคัมภีร์มาให้ทุกวัน
  • กลุ่มเซลล์ มศว ประสานมิตร ที่ได้เข้าร่วมมาตั้งแต่เรียนที่ มศว ตอนนี้ยังได้แวะเวียนเข้าไปหาอยู่ตลอด

ขอให้รับคำท้า และทำกันนะ อาจจะมากกว่า 24 ชม. ก็ได้ ยังไงก็จะรอดูกันนะ

แต่กริชก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะทำกัน ก็ตามความสมัครใจ ความเหมาะสม ความพร้อมละกันนะครับ

เพิ่มเติม : การที่กริชมาทำในส่วนนี้ ทำให้ได้รู้จักโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ได้เห็นถึงความทุกข์ยากที่เกิดขึ้นกับโรคนี้ แล้วอยากจะช่วยเหลือ อีกทางคือมาแบ่งปันความรู้ในเรื่องโรคนี้ให้กับผู้อื่นได้สนใจ และเข้าใจในโรคนี้มากขึ้น และนี่ก็ไม่ใช่จะทำเพื่อเอาหน้า หรืออยากดัง หรืออยากทำตามกระแสที่ใครๆ ก็ทำ แต่ให้เรายอมที่จะช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นเด็กกำพร้าที่ขาดพ่อแม่ หรือผู้ที่เดิอดร้อนจากภัยพิบัติต่างๆ และอื่นๆ หรือถ้าเป็นทางคริสเตียน ก็คงเป็นการสนับสนุนในเรื่องพันธกิจการรับใช้ การประกาศ งานมิชชั่น หรือการทำงานเพื่อช่วยเหลือสังคม ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบใด ถ้ามีโอกาสก็อย่าลืมที่จะเข้าไปทำ ช่วยเหลือกันบ้าง ยังไงเราก็ยังอยู่ร่วมกับผู้คนในสังคม อย่างน้อยก็เป็นการประกาศข่าวประเสริฐให้ผู้คนได้รับรู้ ผ่านการกระทำของเรา

ขอพระเจ้าอวยพรครับ

เรียบเรียงข้อมูลจาก :

Blognone / FaceBlog / MCOT-web.MCOT.net / krobkruakao.com