เคล็ดลับในการดูแลรักษาสมาร์ทโฟน

care-smartphone-01

สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ไอทีที่ใช้งานง่าย พกพาสะดวก จะเห็นได้ว่าคนรอบข้างเราก็เป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนที่ทันสมัยไม่ว่าจะเป็น iPhone, Samsung หรือจะเป็น BlackBerry Z10 ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะเป็นสมาร์ทโฟนที่ผลิตจากวัสดุ Glass weave cover ที่ทั้งบางกว่า เบากว่า และแข็งแรงกว่าพลาสติกมาก ซึ่งช่วยให้การดูแลรักษาง่ายขึ้น

อันที่จริงแล้วการดูแลรักษาสมาร์ทโฟนไม่ได้ยุ่งยากอะไร ซึ่งถ้าเรารู้จักดูแลรักษาดีๆ แล้ว สมาร์ทโฟนของเราก็จะใช้งานได้ยาวนานคุ้มค่ามากทีเดียว เราลองมาดูกันว่า มีวิธีการใดบ้างที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องโปรดของคุณได้บ้าง

  1. เรื่องแบตเตอรี่ หากไม่อยากให้แบตเสื่อมเร็ว คุณไม่ควรปล่อยให้แบตหมดเกลี้ยง และพยายามอย่าชาร์จทิ้งไว้ค้างคืน เมื่อแบตเต็มแล้วควรถอดปลั๊กออกจากเต้าเสียบทันที ซึ่งหากฝึกให้เป็นนิสัยนอกจากจะช่วยรักษาประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนแล้ว ยังเป็นการประหยัดพลังงานอีกด้วย และถ้าเป็นไปได้ คุณควรหลีกเลี่ยงการชาร์จโดยใช้แบตเตอรี่สำรอง เพราะถึงแม้จะสะดวกสบายแต่มันทำให้เครื่องร้อนตลอดเวลา ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสมาร์ทโฟนของคุณเลย
  2. การเลือกใช้อุปกรณ์เสริมต่างๆ สำหรับสมาร์ทโฟน คุณควรเลือกใช้แต่อุปกรณ์คุณภาพดี ที่มีมาตรฐานรับรอง และผลิตจากบริษัทที่น่าเชื่อถือเท่านั้น ถึงแม้ราคาอาจจะสูง แต่ในระยะยาวนั้น รับรองว่าจะเป็นผลดีต่ออายุการใช้งานของสมาร์ทโฟนแน่นอน และเป็นผลดีต่อความปลอดภัยในการใช้งานของคุณด้วย หรือแม้กระทั่งการติดฟิล์มกันรอย ฟิล์มคุณภาพดีก็ป้องกันหน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณได้ดีกว่าเช่นกัน
  3. การใช้งานแอปพลิเคชั่น คุณควรเลือกโหลดเฉพาะแอปที่จำเป็นต่อการใช้งานเท่านั้น และหมั่นลบแอปที่ไม่ได้ใช้ออกจากเครื่องบ้าง เครื่องจะได้ทำงานเร็วขึ้น หรือเวลาใช้งานแอปพลิเคชั่นเสร็จแล้ว ก็ควรปิดแอปพลิเคชั่นไปเลย ไม่ใช่แค่ซ่อนไอคอนไว้เฉยๆ เพราะทำแบบนั้นจะทำให้เปลืองแบตมากขึ้น
  4. สำหรับการดูแลรักษาตัวเครื่องนั้น ถึงแม้จะติดฟิล์มกันรอยและใส่อุปกรณ์ป้องกันรอยขีดข่วนแล้ว แต่คุณก็ควรจะถอดตัวเครื่องออกจากกรอบ และหมั่นทำความสะอาดเครื่องเดือนละประมาณ 1 ครั้ง เพราะบางทีอาจจะมีฝุ่นผงเข้าไปติดอยู่ในกรอบ แล้วเสียดสีกับตัวเครื่องจนทำให้เครื่องเป็นรอยได้ โดยเฉพาะถ้ามีทรายเข้าไปติด จะมีแนวโน้มสูงมากที่อาจก่อให้เกิดรอยบนตัวเครื่องได้

และนี้ก็เป็นเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่นำมาฝากกัน จะเห็นได้ว่าไม่ได้ยากอะไรเลยหากต้องการเพิ่มอายุการใช้งานสมาร์ทโฟนของเราให้นานขึ้นแค่เราใส่ใจดูแลเท่านั้นเอง แล้วก็อย่าวางสมาร์ทโฟนเอาไว้บนโต๊ะในร้านอาหารหรือร้านกาแฟ เดี๋ยวมีคนมาหยิบไป และคงต้องไปซื้อใหม่กันละทีนี้

ที่มาของบทความ : คุณศิริรัตน์ MobileDaily

เรียบเรียง : CrazyiPod