ครั้งหนึ่ง กับการไปงาน #BarcampBkk4

งาน Barcamp Bangkok ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 จัดขึ้นที่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ในวันที่ 23-24 ต.ค. 2010

กริชเองได้ไปแค่วันแรก (23 ต.ค.) เนื่องจากอีกวันมีงานฟื้นฟูที่โบสถ์ในตอนเช้า ตอนบ่ายมีนัดกับเพื่อนที่โรงเรียนเก่าสมัยมัธยม

งาน Barcamp Bangkok 4 เป็นครั้งแรกของกริชที่ได้มางานนี้ เลยขอมาสังเกตการณ์ มาดูพี่ๆน้องๆแชร์ แบ่งปันความรู้กัน ในหลากหลายเรื่อง ทั้งแนวเทคโนโลยี ภาษาคอม หรือเป็นเรื่องทั่วไปที่ผู้คนสนใจ ซึ่งเป็นงานที่บอกได้เลยว่า คุ้มที่ได้มา เพราะทั้งได้สาระความรู้ ความบันเทิง แง่คิดดีๆที่สามารถนำไปเป็นแรงบันดาลใจ เป็นข้อคิดที่สามารถนำกลับมาใช้ได้

กริชมาถึงงานประมาณ 8 โมง ก็มารอ เดินไปมา ลงทะเบียนรับรหัส wifi

นี่คือความเร็วที่ทดสอบได้หลังจากที่ได้รับรหัสมาในทันที


จากนั้นสักพักก็เริ่มลงทะเบียน แล้วก็เดินดูหัวข้อที่น่าสนใจ ที่ยังไม่เสนอหัวข้อเองเพราะยังคิดหัวข้อไม่ออก และยังไม่รู้ว่าจะพูดในแนวทางใด เลยมาศึกษาดูก่อน

บรรยากาศในช่วงประมาณเกือบๆ 10 โมงได้

ส่วนสิ่งเหล่านี้ก็ได้จากการลงทะเบียน มีป้ายชื่อ เสื้อ และถุงผ้า

เลือกโหวต Topic ที่อยากจะฟังกันได้

Topic นี้ดูจะติดเรท 18+ กันด้วย (แต่ที่ได้ยินมา สุดท้ายก็ไม่มีหัวข้อนี้ เพราะนางแบบไม่มา อดกันไป)


เวลาต่อมา คนเริ่มเยอะขึ้น และแล้ว ก็มาถึงพิธีเปิดงาน Barcamp Bangkok 4

พิธีเปิดงานอย่างง่ายๆ พร้อมทั้งแนะนำสปอนเซอร์ผู้ร่วมจัดงาน

งานนี้ มีพี่หลาม จิ๊กโก๋ไอทีมาเป็นพิธีกรของงานนี้ ส่วนพี่อีกคนไม่รู้จักชือ มาเป็นพิธีกรร่วมอีกท่าน

พิธีกรของงาน

จากนั้นก็เริ่มงาน ประมาณ 11 โมงกว่าๆ โดยที่เราจะต้องเข้าไปอัพเดตตารางการบรรยายในแต่ละหัวข้อจาก Schedules ที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอด ซึ่งแต่ละห้องจะเป็นชื่อสปอนเซอร์ที่ให้การสนับสนุนงานนี้ ได้แก่ HTC, Yahoo, Mozilla Firefox, Trend Micro, Kapook, Tarad.com, Opendream, IBM, OOZOU, Felspar, Codegent และ  Google

ตัวอย่างหน้าตารางงานที่มีการอัพเดต เปลี่ยนแปลงตลอด

Topic ที่ได้เข้าไปฟัง มีดังนี้

บรรยากาศในห้อง IBM ที่บรรยายหัวข้อ “กำเนิดเว็บดราม่า”

ถ่ายโดย พี่ @iannnnn ส่วน ลิงก์นี้ คือภาพต้นฉบับ

1. “กำเนิดเว็บดราม่า” โดย จ่าพิชิต ห้อง IBM (ชั้น 10 ห้อง 1001) เวลา 11.00-11.30 น.  : หัวข้อนี้เป็นที่สนใจในหมู่สาวกของเว็บ ดราม่า กันมาก โดยเฉพาะแฟนๆที่ติดตามอ่านในแต่ละเรื่อง ที่เป็นที่ฮือฮาจนถึงขั้นต้องขึ้นศาลก็มีกรณีของอีหมวย ที่ไปเอารูปคนอื่นมาลงแล้วบอกว่าเป็นรูปตัวเอง จนเกิดเป็นไตรภาคของ อีหมวยดราม่า กันเลยทีเดียว ส่วนต้นกำเนิดของเว็บนี้ เกิดจาก จ่าพิชิต ซึ่งเป็นถึง ผอ. โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง (ซึ่งจำชื่อไม่ได้ เลยละไว้ละกัน) ไปมีเรื่องกับคนใหญ่คนโต ทำให้เกิดอยากจะแฉ ตีแผ่เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้น พอทำออกมา ก็ทำให้เกิดเรื่องราวดราม่าเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นเว็บขึ้นมา ซึ่งส่วนใหญ่เรื่องดราม่าจะมาจากเว็บบอร์ด ซึ่งก็ไม่ใช่ที่ไหน บอร์ด Pantip นั่นเอง แล้วก็มีตามเว็บบอร์ดเกม หรืออื่นๆบ้าง จนเห็นบอกมาว่าอาจจะมีทำเป็นรวมเล่มออกจำหน่ายปีหน้า สมทบทุนการนวดกระปู๋ของจ่า (เห็นเค้าพูดมาอย่างนี้กัน คงจะเอาฮา ขำๆ กันละมั้ง) หัวข้อนี้ทำให้ใน Timeline ที่ใช้แท็ก #BarcampBkk4 มีแต่พูดถึงหัวข้อนี้กันเยอะเลยทีเดียว

2. “Intro to GIT (Versioning System)” โดย Til ห้อง Opendream (ชั้น 10 ห้อง 1003) เวลา 11.30-12.00น. : หัวข้อนี้ บอกตามตรง ฟังไม่รู้เรื่องเลย เป็นภาษาอังกฤษ ฟังไปได้แค่ 15 นาทีต้องลุกออก ฟังไม่เข้าใจจริง ๆ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับระบบ ภาษาคอม ฟังไม่เข้าใจเลย

3. “Ruby : Make Web Devolopment Fun Again (Sinatra)” โดย Scomma ห้อง Oozou (ชั้น 9 ห้อง 902) เวลา 11.30-12.00น. : เนื่องจากรีบหาห้องฟังโดยที่ไม่ได้ดูหัวข้อ เลยไปโผล่ที่ห้องนี้ ซึ่งเค้าพูดไปได้ 15 นาทีแล้ว ทำให้ฟังไม่รู้เรื่อง แต่ก็พอมาหาข้อมูลเพิ่มเติมก็ทำให้รู้ว่า  Ruby เป็นรูปแบบของ script ที่ได้รับการพัฒนาให้ใช้ง่าย มีจากภาษาซี ซึ่งสามารถรองรับ Python หรือ perl (ที่มา : Blogs.sun.com) ตอนที่เข้ามาเค้ากำลังสาธิต แนะนำวิธีการทำเกม ไม่ก็ภาพเคลื่อนไหวโดยใช้ภาษานี้  ไม่อธิบายมาก เพราะไม่ได้เรียนมาในสายการเขียนภาษาคอมแบบนี้ เลยอธิบายไม่ถูก

…จากนั้นก็พัก มาชาร์ทแบตมือถือ ไอพอด ตอนแรกมานั่งรอที่ห้อง HTC (ชั้น 10 ห้อง 1006) ที่ตอนแรกเห็นว่ามีหัวข้อ Mobile OS Showdown ก็เลยมารอ ระหว่างรอ ก็เจอพิธีกรคู่ กับพี่หลามด้วย ก็มารอ พี่ @ibeerboy มาทักใน Twitter ว่าเปลี่ยนเวลา ก็เลยมาตรวจสอบอีกครั้ง ปรากฎว่า เปลี่ยนเวลา มาเป็น 15.00 น. ห้องอื่น ก็เลยไม่กินอาหารเที่ยงก่อน

บรรยากาศห้อง Mozilla Firefox

ส่วนนี่ก็เป็นของที่พี่ๆทีมงาน Mozilla Firefox แจก มีเข็มกลัด สายรัดข้อมือ สายคล้องคอ

อีกอันที่ไม่ได้ถ่าย ที่ได้มาตอนหลังคือ สติ๊กเกอร์รูปโลโก้ Firefox

4. “Hacking Firefox with Jetpack” โดย Dietrich ห้อง Mozilla Firefox (ชั้น 10 ห้อง 1005) เวลา 14.00-15.00น. : เท่าที่ฟังและจับใจความได้ เป็นเหมือนชุดคำสั่งของ Firefox ที่เราสามารถแก้ไขรูปแบบของหน้าเว็บในแบบของเรา ที่เราใช้ทดลองในการปรับเปลี่ยนหน้าเว็บตามต้องการ ตัวอย่างที่เค้าแสดงเค้าเปลี่ยนหน้าค้นหาของ Google ให้เป็นสีน้ำเงินด้วย แปลกดี ส่วนเรื่องอื่น ฟังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ (ถ้าอยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของเรื่อง Jetpack สามารถไปอ่านกันได้ ที่นี่)

ทีมงาน Droidsan และคณะ กำลังจะเริ่มบรรยาย สร้างเสียงหัวเราะกันแล้ว 🙂

5.”Mobile OS Showdown” โดย Droidsan และชาวคณะ ห้อง Mozilla Firefox (ชั้น 10 ห้อง 1005) เวลา 15.00-16.00น. : Topic นี้น่าจะเป็น Topic ที่คนดูเยอะอีกครั้ง แถมมี 1 ชม. ด้วย เป็นหัวข้อที่นำคุณสมบัติต่างๆของโทรศัพท์มือถือที่พึงมี แล้ว OS ที่มาในครั้่งนี้ มีทั้ง Symbian, iOS,  Android, Windows Phone, Bada, Blackberry สิ่งที่มาเปรียบเทียบกันในหัวข้อนี้ มีดังนี้

 1. ภาษาไทย
 2. Variety-ความหลากหลาย/fragmentation
 3. Multi Tasking
 4. Copy & Paste
 5. Customization-Contact/Home Screen/Dialer/Music/Keyboard/etc.
 6. USB Thumbdrive/PC file transfer
 7. PC Sync
 8. Internet Tethering
 9. Video Call
 10. Browser & Flash
 11. Application-จำนวน/วิธีการซื้อ/ราคา
 12. Social Value-Modest Technology/จำนวนผู้ใช้/ความไฮโซ
 13. User Experience-กล้อง/การสัมผัส/ความลื่นไหลของ OS/notification
 14. Navigator
 15. Phone Tracking (ตามหาเครื่องหาย)
 16. มุมมอง Developer-จำนวน app/ความยากง่าย/share/piracy
 17. อนาคต

ซึ่งในแต่ละหัวข้อนั้น ก็มีการอภิปราย โต้เถียงกันอย่างเฮฮา ที่โดนหนักก็น่าจะเป็น Windows Phone 7 ที่เพิ่งจะเปิดตัวไม่นาน เลยมีแต่ข่าว ที่โดนอีกก็เรื่อง Internet Tethering หรือ Flash เรื่องนี้ iOS โดนเต็มๆ เพราะปกติจะแชร์ไม่ได้ยกเว้นเจลเบรคแล้ว หรือจะเป็น Bada ของ Samsung ที่เพิ่งจะมาได้แค่รุ่นเดียว ซึ่งก็โดนล้อเรื่องชื่้อโปรแกรมที่ใช้ sync กับคอม ชื่อ Samsung Kies (ลองอ่านตัวหลังดูแล้วจะรู้เอง)  หรือการปรับแต่ง BB นั้นปรับแต่งได้ยาก ทำให้ใน App World ของ BB มีแต่ Theme ซะเยอะ Symbian ก็โดนเรื่องที่ว่าแต่ละรุ่นไม่สามารถใช้แอพร่วมได้เลย มีหลายๆอย่างที่เริ่มล้าหลัง เล่าออกมาได้ไม่หมด มีเยอะ แต่ก็ทำให้ได้รู้ข้อคิดอย่างหนึ่ง ที่ใช้ปิดท้ายการบรรยาย คือ ไม่มีมือถือที่ดีที่สุด มีแต่มือถือที่เหมาะสมกับคุณที่สุด เราควรที่จะเลือกใช้มือถืออย่างเหมาะสม เพื่อให้เราไม่หมกมุ่นมากจนเกินไป

ภาพบรรยากาศตอนบรรยาย

6. “คลิปหลุด คนโพสท์ติดคุก” โดย พี่ @moui ห้อง Open Dream (ชั้น 10 ห้อง 1003) เวลา 16.00-16.30 น. : หัวข้อนี้เป็นที่ฮือฮาอยู่พอสมควร เพราะเป็นการพูดถึงวีดีโอคลิปที่เป็นข่าวในตอนนี้ (คลิปหลุดของศาล) ที่ตอนนี้กำลังเป็นคดีความกันอยู่ แล้วก็โยงมาถึง พรบ. ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีบางเรื่องก็เป็นช่องโหว่ที่ทำให้ทำผิดกฎหมายอยู่ เช่น ในมาตรา 12 ที่กล่าวถึงการส่งอีเมลด้วยการปลอมแปลงตัวตน ซึ่งเดี๋ยวนี้พวกสแปมหรือพวกโฆษณาขายของที่ชอบส่งๆกันมาเค้าไม่ได้ปลอมแปลง แถมยังบอกชื่อและเบอร์โทรเสร็จสรรพ ทำให้ไม่สามารถเอาผิดอะไรได้ หรือจะเป็นการบังคับใช้กฎหมาย ที่ตำรวจเองก็ยังไม่เข้าใจ อย่างเช่น คอมพิวเตอร์ถูกยิง ซึ่งไม่ได้เป็นการถูกยิงจริงๆ ด้วยอาวุธปืน แต่เป็นถูกโจมตี ตำรวจก็ไม่เข้าใจ ไปตามอ่าน พรบ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ได้ ที่นี่ งานนี้ได้รู้ว่า ตำรวจไม่ได้ช่วยอะไรได้ทั้งหมด เราควรที่จะต้องเรียนรู้ ทำความเข้าใจกับกฎหมายนี้ให้มาก เพื่อที่เราจะได้ไม่ทำผิด

หมดแล้ว สำหรับการเข้าไปฟังแต่ละหัวข้อใน Barcamp Bangkok 4 ครั้งนี้ ได้ทั้งความสนุก ความรู้ เฮฮา ได้เรียนรู้ในหลายๆอย่าง คราวหน้าถ้ามีโอกาส ยังไงก็จะต้องมางานนี้ให้ได้

ต้องขอบคุณผู้ที่มีส่วนร่วมในการจัดงาน Barcamp Bangkok ทุกคนที่ทำให้งานนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึง Speaker ผู้บรรยายทุกคนที่ช่วยสร้างสีสัน ความสนุกสนาน ความรู้ให้กับพวกเราที่มาฟัง ที่ขาดไม่ได้ เหล่าสปอนเซอร์ใจดีที่ช่วยสนับสนุนทุกสิ่งทุกอย่างในงานนี้ ที่ช่วยทำให้ทุกอย่างลงตัว และจบลงอย่างสมบูรณ์ ถึงแม้จะไม่ได้ร่วมงานวันสุดท้าย แต่ก็คุ้มแล้วที่ได้มาฟังงานนี้

ยังไงก็ แล้วเจอกันใหม่นะ Barcamp Bangkok 5!!

ขอบคุณ : เว็บ Barcamp Bangkok สำหรับข้อมูลประกอบการเขียน และพี่ @iannnnn สำหรับรูปถ่ายในหัวข้อกำเนิดเว็บดราม่าด้วย