สิ่งที่ได้จากการไปค่าย NC2010

ค่าย NC2010 ” ไทย…ไท” จัดเมื่อ 15-24 มี.ค.2010 ที่บ้านพักคริสเตียนปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ (อยู่ติดกับรีสอร์ตเอวาซอน)

การมาค่าย NC ครั้งนี้ มาในฐานะนักศึกษาเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว ขอเก็บเกี่ยวประสบการณ์ดีๆซะหน่อยละกัน

ค่ายนี้ทำให้…

>> ได้เรียนรู้แนวทางการศึกษาพระคัมภีร์ กิจการของอัครทูต มากขึ้น (เพราะได้อ่านตอนซ้ำๆกันเยอะจนจำได้)

>> ได้รู้จักแนวทาง วิธีการนำกลุ่มเซลล์คริสเตียน การตั้งกลุ่ม เรียนรู้วิธีการศึกษาพระคัมภีร์แบบอภิปราย สามารถนำกลับไปใช้ได้ (ไม่รู้จะกลับไปได้เมื่อไหร่ เพราะเรียนจบแล้ว คงต้องหาวันว่างช่วงเปิดเทอมไปเยี่ยมน้องๆที่เซลล์ด้วย)

>> ได้รู้จักวิธีการคบเพื่อนชายหญิง ตามแบบของคริสเตียน

>> ได้รู้จักวัฒนธรรมไทย ว่าการประกาศที่ดีนั้น เราต้องทำความเข้าใจในวัฒนธรรมของคนไทย เราก็ค่อยๆซึมซับวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ ศึกษาวัฒนธรรมของไทยให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะในท้องถิ่นที่ได้ไป ยิ่งต้องศึกษามากๆ  มาคราวนี้ได้เรีื่องนี้เยอะ ทำให้เข้าใจแนวทางการประกาศมากขึ้น

>> ได้สร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆนักศึกษาคริสเตียนจากทุกที่ ทั้งในกรุงเทพฯ ภาคเหนือ ภาคกลาง เมื่อต้องการติดต่อ ทำความรู้จักกัน แบ่งปันกัน ก็สามารถมาแชร์ร่วมกันได้

>> ได้เห็นความตั้งใจของน้องๆที่มีภาระใจ มีความตั้งใจที่จะเป็น กกก. (กรรมการกลางนักศึกษาคริสเตียน) ปีต่อไป ซึ่งมีผู้สมัครเยอะเกินความคาดหมาย แต่คงต้องมีการเลือกกันอีกครั้งจากตัวแทนแต่ละกลุ่มเซลล์ทั่วประเทศอีกที

>> ได้ทำกิจกรรมต่างๆมากมาย เช่น การแสดงท่าทาง หรือละครตามข้อพระคัมภีร์ กีฬาสี แข่ง BB Game (ตอบปัญหาพระคัมภีร์กิจการฯ) แสดงละคร ออกไปช่วยเหลือชาวบ้าน (ไปที่โรงเรียนบางน้ำปราณวิทยา ไปช่วยสร้างบ้านดิน) มีกิจกรรมบัดดี้ มีเกม Zombie ที่เราจะต้องไม่อยู่คนเดียว ไม่งั้นก็กลายเป็น Zombie เป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน เฮฮา ได้ใจจริงๆ

แต่ละกิจกรรม สุดๆไปเลย ถ้าน้องๆมีโอกาส ขอให้มาสักครั้งก็ยังดี มาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ 10 วันที่สามารถนำมาสานต่อให้กลุ่มเซลล์เดินหน้าต่อไปได้

ประมวลรูปค่าย

���ะ�ล...�ั��ี�ว�า :)

รูปจริงๆมีเยอะกว่านี้มากๆ

อยากไปดูเพิ่ม ลองไปดูได้ที่ FB ของกริชพี่อ๊อฟ / น้องโก้ ได้เลย มีเยอะ

สุดท้ายนี้ พระเจ้าอวยพรทุกๆคนที่มาอ่านครับ