ครั้งแรก…กับการไปสัมภาษณ์งาน (อัพเดต 16-06-2010)

นานๆที จะเขียนบล็อกประสบการณ์ตรงบ้าง

ดูแล้วอันนี้น่าจะเป็นเหมือนไดอารี่บันทึกความทรงจำใหม่ที่น่าจดจำอีกอันนึงได้เลยนะเนี่ย เหอๆ

เริ่มเลยละกัน…

วันนี้ (26-05-2010) มีนัดไปสัมภาษณ์งานที่โรงเรียนนานาชาติ กรุงเทพฯ (Bangkok Christian International School : BCIS)

ต้องเริ่มตั้งแต่ตอนแรกที่รู้ว่าต้องสมัครดีกว่า เผื่อใครอยากรู้ เหอๆ

เริ่มแรก รู้จักที่นี่จากเจ้คนนึงที่โบสถ์ ที่มางานแต่งงานพี่ทู ผู้รับใช้ที่โบสถ์ ชื่อ เจ้อารีย์พร พอดีมาถามว่าได้งานยัง ก็บอกไปตรงๆว่ายัง เจ้เลยบอกว่า… “ที่นี่เห็นมีรับสมัครบรรณารักษ์อยู่ ถ้าสนใจเดี๋ยวเจ้ส่งรายละเอียดมาให้” กริชก็เลยรับทันที ตอนที่รับรายละเอียดพร้อมใบสมัคร โอ้ว เป็นภาษาอังกฤษทั้งดุ้นเลย จะกรอกได้มั้ยเนี่ย เหอๆ…  ดูแล้วเป็นสิ่งที่ดูเหมือนจะยากเอาเรื่องอยู่ ลองมาคิดๆดู ถ้าเราได้ทำจริงๆขึ้นมา จะได้มั้ย??เอาละ ลองกรอกไปไม่เสียหายอะไร เผื่อเค้าจะเรียกมา ก็กรอกไป กรอกเสร็จไปตอน 5 ทุ่มกว่าๆ เห็นเค้าบอกให่้ส่งเป็นอีเมล์ไป ก็ส่งไปพร้อมแนบเอกสารไปด้วย ส่งไปโดยที่ไม่คิดว่าจะได้ เพราะดูแล้วยากน่าดู

จนมาวันนึง วันอังคารที่ 25 พ.ค. 2010 หลังจากกลับมาจากสมัครงานที่ไทยรัฐ พอดีเพิ่งเห็นว่ามีคนโทรเข้ามาไม่ได้รับ เป็นเบอร์ไม่คุ้นเลย เป็น 02 ด้วย เลยคิดไปว่า น่าจะเป็นที่ออฟฟิศหรือบริษัทอะไรโทรมาแน่ๆเลย เพราะช่วงนี้เริ่มสมัครงานไปบ้างแล้ว เลยโทรไป จนมารู้ว่า เป็น BCIS โทรมา ก็รู้สึกดีใจขึ้นมานิดนึง ว่ามีคนโทรมาขอสัมภาษณ์งานพรุ่งนี้ด้วย ตอน 10 โมง ก็เลยลองสำรวจเส้นทางไปวันนั้นเลย

มาถึงวันนี้ ตื่นแต่เช้า 6 โมงครึ่ง  (ทั้งๆที่นอนก็เทียงคืน) ง่วงเล็กน้อยถึงปานกลาง อาบน้ำ ทำทุกอย่าง เตรียมออกไปตอนเกือบๆ 8 โมง ที่ออกมาเร็วไม่ใช่อะไร เกรงว่าแถวๆนั้นรถจะติด เพราะได้ยินมาว่าแถวนั้นรถติดมากอยู่ เลยออกมา นั่งรถไปถึงพัฒนาการ ซอย 44  พอเดินไปได้สักพัก ฝนเริ่มเทลงมาอย่างแรง ต้องรีบหาที่กันฝน ไปเจอบ้านพักให้เช่า เลยเข้าไปรอฝนซา เลยเข้าไป ถึงประมาณ 9.45น.

อ่า ถึงแล้ว ปากซอย ที่มันมืด เพราะฟ้ามืด ฝนจะตก


และแล้ว ฝนก็ตกลงมาจริงๆ หนักซะด้วย เหอๆ


หน้าโรงเรียน

ตอนแรกกดออด ไม่มีใครมา เลยสำรวจไป ประตูรั้วเปิดได้ ไม่ได้ล็อค เลยเข้ามา พอดีมีพี่ยามออกมาถาม บอกว่าจะมาสัมภาษณ์งานบรรณารักษ์ เค้าดีใจเอามากๆ บอกว่าที่นี่กำลังอยากได้อยู่ เลยรีบพามาข้างในทันที ดูจะรีบดีนะ เพราะเห็นในเว็บเค้าเขียนตำแหน่งนี้ว่า Urgent! ด้วย คงด่วนจริงๆ พอเข้าไป ก็รอ เข้าห้องน้ำ ห้องน้ำที่นี่เป็นห้องน้ำเดี่ยวซะด้วย น่าใช้ดีนะ อิอิ

ตัดกลับมา พี่อมร พี่ที่โทรนัด ก็พากริชขึ้นไปที่ห้องอาจารย์ใหญ่ที่ชั้น 2 อาจารย์ใหญ่ชื่อ อ.ชา มาดดูใจดีจากที่เห็น ตอนแรกก็ทักทาย จับมือ เชิญนั่ง ก็ปกติดี จนกระทั่ง…

ถามเป็นภาษาอังกฤษ ตอนแรกก็พอจะรู้เรื่องอยู่บ้าง แต่ก็ถูๆไถๆไป จนเมื่อมาถามเรื่องวิชาที่เรียน จาก Transcript ดู ก็ถามว่าวิชานี้ เกี่ยวกับอะไร ก็เริ่มนึกคำ นึกไม่ค่อยออก นึกเป็นภาษาไทย ก็คิดไม่ออกอีกว่าจะพูดภาษาอังกฤษยังไง เอาละสิ พูดอย่างนี้คงไม่ดี ค่อยๆคิด จนเค้าเริ่มถามเรื่องที่เคยไปทำงานพิเศษที่หอสมุด มศว ว่าทำอะไรบ้าง จนอาจารย์ก็มาบอกเองว่า “พูดภาษาไทยบ้างก็ได้” ทีนี้ก็พูดร่ายยาวไปเลย เหอๆ ทั้งเรื่องที่ว่าทำงานอะไรมาบ้างที่หอสมุด มศว รวมถึงที่ไปฝึกงานที่ True ด้วย ก็ลื่นไหลไปเรื่อย รู้สึกดีที่เค้าเข้าใจเรา จนเค้าก็ถามถึงเรื่องเกี่ยวกับชีวิตเราบ้าง ครอบครัวเราเป็นไง เดินทางมาเป็นไงบ้าง ก็คุยไปๆมาๆกลับรู้สึกสนุกกับการตอบซะอย่างงั้น ทั้งๆที่ไม่รู้ตอบไปได้ไงเนี่ย รู้สึกดีซะจริง อิอิ

เอาละ มาถึงตอนสุดท้าย อาจารย์ก็พากริชทัวร์ห้องสมุด ที่นี่จะมีห้องสมุดอยู่ 2 ส่วน ส่วนแรก  มีห้องคอม มีหนังสือที่ส่วนใหญ่ที่เห็นจะเป็นนิทาน นิยาย มีสารานุกรมสำหรับเด็ก อีกส่วนนึง เป็นหนังสือที่จัดในหมวดดิวอี้ 000-900 ก็เป็นห้องเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก หนังสือส่วนใหญ่ที่เห็น แน่นอนต้องเป็นภาษาอังกฤษอย่างไม่ต้องสงสัย หนังสือภาษาไทยก็มีนะ เห็นเจอหนังสือเพลงที่มีเพลง Color Songs 2 ด้วยแว้บๆ แล้วก็หนังสือเรียนวิชาคณิตศาสตร์ชั้นประถมด้วย แล้วก็มานัดแนะว่า ยังต้องขอไปตัดสินใจดูอีกทีว่าจะรับมั้ย เพราะพี่ที่แนะนำกริชมาก็มาสมัครด้วย ต้องมาดูกันอีกทีว่าจะเอายังไง สุดท้ายก็บอกลา เสร็จตอนประมาณ 10 โมง ครึ่ง แอบเสียดายเล็กน้อย ไม่ได้ถ่ายข้างในโรงเรียน มัวแต่คุย เหอๆ การสัมภาษณ์ครั้งนี้ ทำให้รู้ว่า เวลาเค้าสัมภาษณ์ เราควรตอบเท่าที่จะตอบได้ ทำตัวให้สบาย อย่าไปเครียดกับมัน

สุดท้าย จริงๆ งานนี้เสียเวลาส่วนใหญ่ไปกับการเดินทางซะเยอะ รวมกันแล้ว ที่ไปโรงเรียนมา ไม่ถึงครึ่งของที่เดินทางมาด้วยซ้ำ เหอๆ ดูไม่ค่อยคุ้ม แต่ก็ดีใจที่ได้มา แถมได้แวะไปถ่ายรูป Central World ที่โดนไฟไหม้ แต่เห็นจากไกลๆ ไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ พอดีจะแวะไปพันธุ์ทพย์ ไปซื้ออะเดย์ที่ซีเอ็ดบุ๊คที่นั่น

หน้า Central World ถ่ายจากสะพานลอยหน้า Big C ราชดำริ เป็นภาพที่ไม่ค่อยน่าดูเท่าไหร่ แต่ก็เป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ทุกคนรู้ว่า เราไม่ควรที่จะทะเลากันอย่างนี้เลย เสียหายนะเนี่ย เหอๆ

** ต้องขอขอบคุณพระเจ้าที่กริชไปมีโอกาสไปสัมภาษณ์ที่นี่ ที่นี่ดูเป็นกันเองดี ทำให้เราไม่เครียดอะไร

**ที่ขาดไม่ได้ เจ้อารีย์พร ที่แนะนำงานนี้ ไม่รู้ว่าใครจะได้กันแน่ ยังไงก็ขอให้เป็นไปตามน้ำพระทัยพระเจ้าละกัน ได้หรือไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร

**ที่ขาดไม่ได้ ครอบครัว เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ที่ให้กำลังใจทุกๆคน ต้องขอขอบคุณมากๆที่ส่งเสียงเชียร์ ให้กำลังใจกัน ต้องขอขอบคุณมากๆ

***อัพเดตล่าสุด (16-06-2010) ตอนนี้ที่นี่ เจ้อารีย์พรได้ทำที่ BCIS ไปแล้ว เนื่องจากเจ้อยากให้ลูกได้เรียนที่นี่ด้วย ก็เลยต้องยอมให้เจ้ไป ตอนนี้ก็เลยไปทำที่ห้องสมุดสถาบันกรุงเทพคริสตศาสนศาสตร์ สังกัด ม.คริสเตียน อยู่ สุขุมวิท 101/1 ซอนวชิรธรรมสาธิต 37 ซึ่งเป็นที่ที่เจ้เค้าอยู่นะแหละ ซึ่งตอนนี้ก็อยู่ในช่วงรับไม้ผลัดต่อจากเจ้ ต้องเรียนรู้งานอยู่ เจ้เค้าจะไปสิ้นเดือน มิ.ย. นี้ ต้องเร่งเรียนรู้งาน พยายามทำความรู้จักห้องสมุดนี้ให้มากที่สุด เพื่อที่จะได้สานต่องานด้วย ดีที่ที่นี่อาหารฟรี ทั้ง เช้าและเที่ยง เลยไม่ต้องเสียค่าอาหาร แต่ที่เสียคือค่ารถซะเยอะ ตั้ง 3 ต่อ เหอๆ ถ้าได้ทำไปนานๆอาจได้ที่อยู่ที่นั่น ต้องลองถามดูอีกที ที่นี่มีคนรู้จักเยอะด้วย ก็สบายใจหน่อย

พระเจ้าอวยพรจ้า